Tranh luận nóng

Bất ngờ chiêu trò cán bộ dùng thẻ ngành đi vay nợ

Thứ Bảy, 07/07/2018 14:14

(Tin tức pháp luật) - Để thực hiện ý đồ lừa đảo và tạo dựng lòng tin với nhiều người, Hà đã sử dụng thẻ ngành do Bộ Công thương cấp để vay tiền nhiều người.

Đối tượng là Vũ Hồng Hà (39 tuổi; trú phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thừa – Huế).

Hà nguyên là cán bộ quản lý thị trường của Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo hồ sơ công an, từ tháng 2/2015 đến đầu năm 2017, Hà đã vay mượn của 23 người với số tiền gần 2 tỷ đồng. Số tiền này Hà đã không sử dụng đúng mục đích như đã thỏa thuận vay, mà tìm cách chiếm đoạt và sử dụng các khoản vay mượn sau để trả cho các khoản nợ trước hoặc tiêu xài cá nhân dẫn đến mất khả năng chi trả, với số tiền 1,7 tỉ đồng.

Bat ngo chieu tro can bo dung the nganh di vay no
Thẻ ngành quản lý thị trường của Hà. Ảnh: PLO

Để thực hiện ý đồ của mình và tạo dựng lòng tin với nhiều người, đối tượng này sử dụng thẻ kiểm tra thị trường do Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương cấp để cầm cắm hoặc photocopy đưa cho chủ nợ nhằm tạo lòng tin khi vay tiền.

Bên cạnh đó, nhằm tránh sự truy xét của công an, Hà thường xuyên đổi số điện thoại, ít về nhà và không đến cơ quan làm việc. Qua thông tin điều tra, công an đã bắt giữ Hà vào ngày 2/7.

Tại cơ quan điều tra, Hà khai báo vòng vo, cố tình che giấu thông tin cá nhân liên quan đến các chủ nợ. Tuy nhiên, bằng những chứng cứ rõ ràng do các chủ nợ của Hà cung cấp, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam người này.

Không chỉ vụ cán bộ thị trường dùng thẻ ngành đi lừa đảo, thời gian qua báo chí cũng đã đưa rất nhiều vụ liên quan đến việc cán bộ lợi dụng thẻ ngành để vay nợ.

Mới đây, ngày 28/6, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị này đã hoàn tất hồ sơ kỷ luật chuyển lên Bộ Công an đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Thượng úy Lê Duy Tân (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) do liên quan việc vay mượn hàng trăm triệu đồng của người dân và rời bỏ vị trí công tác.

Theo đơn tố cáo của bà Ngô Thị Ngọc (trú thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk), vào ngày 11/4, ông Lê Duy Tân (32 tuổi) có thế chấp cho bà một giấy chứng minh Công an nhân dân (thẻ ngành - NV) mang tên Lê Duy Tân, trong đó ghi chức vụ sĩ quan nghiệp vụ, do Công an tỉnh Đắk Lắk cấp năm 2012, để vay số tiền 330 triệu đồng với lý do đáo hạn ngân hàng.

Ông Tân hẹn trả tiền cho bà Ngọc vào ngày 30/4. Thế nhưng, sau ngày hẹn này, bà Ngọc nhiều lần đòi lại số tiền nhưng ông Tân kiếm cớ trốn tránh, không trả nợ.

Bat ngo chieu tro can bo dung the nganh di vay no
Hình chụp một thẻ ngành được cho là của thượng úy Lê Duy Tân dùng thế chấp cho bà Ngọc. Ảnh: Người dân cung cấp

Bà Ngọc đã làm đơn tố cáo gửi Phòng CSGT và Công an tỉnh Đắk Lắk để yêu cầu ông Tân trả lại số tiền vay mượn.

Trước đó, một lái xe công tác tại Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng bị hàng loạt người dân tố cáo cầm thẻ ngành để mượn tiền rồi trốn nợ.

Cụ thể, ông Trịnh Khánh Hùng (68/56/14A Trần Quang Khải, P.Tân Định, quận 1), cho biết ngày 2/11/2017, ông Lê Quốc Hải (38 tuổi, ngụ tại 71/25 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) có đến và nhờ ông Hùng mượn giúp 380 triệu đồng trong thời gian 2 ngày để lo việc cá nhân.

Để tạo niềm tin, ông Lê Quốc Hải đã đưa thẻ ngành chứng minh là người của lực lượng công an, đang công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Thạnh.

Ngoài ra, ông Hải còn viết giấy tay và giao lại thẻ ngành cho ông Hùng giữ để làm tin với cam kết: “... sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Cũng theo ông Hùng, sau một thời gian kiên nhẫn chờ đợi, thấy Hải  vẫn biệt tăm không đến trả tiền và nhận lại thẻ công tác, ông Hùng đã chủ động gặp Hải để làm việc liên quan đến khoản tiền nợ trên thì Hải tiếp tục than khó và mượn thêm 30 triệu đồng.

“Tôi vẫn tin tưởng Hải gặp khó nên cho mượn tiếp 30 triệu đồng, nâng tổng số tiền lên 410 triệu đồng để anh này giải quyết dứt điểm công việc. Từ đó đến nay anh Hải luôn tránh né nên tôi đành phải cầu cứu đến các cơ quan, ban ngành” - ông Hùng nói.

Nói về việc này, ông Trần Thanh Nguyên - Đội trưởng đội tổng hợp, Phòng Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh cho biết, đúng là Hải từng công tác tại đơn vị nhưng chỉ là lái xe, hơn nữa Hải đã xuất ngũ từ lâu.

Được biết, trước đó Hải cũng từng bị nhiều người dân tố cáo việc dùng thẻ ngành mượn tiền và đã bị Cảnh sát PCCC TP.HCM xử lý.

Thùy Dung (Tổng hợp)