Tranh luận nóng

Bắt một lãnh đạo Petrolimex Long An, khám xét trụ sở

Thứ Năm, 15/04/2021 14:22

(Tin tức pháp luật) - Động thái của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai nhằm điều tra về hành vi buôn lậu.

Ngày 15/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, tiếp tục đấu tranh, mở rộng Chuyên án 920G, sáng cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Long An khám xét Công ty Xăng dầu Long An (Petrolimex Long An ) thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt một lãnh đạo Petrolimex Long An và khám xét trụ sở Công ty Xăng dầu Long An ở số 10 Trà Quý Bình, phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An để điều tra về hành vi buôn lậu.

Hiện Chuyên án 920G đang được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra mở rộng. Đây là chuyên án về sản xuất, mua bán xăng giả tại khu vực phía Nam.

Bat mot lanh dao Petrolimex Long An, kham xet tru so
Công an Đồng Nai khám xét trụ sở Petrolimex Long An. Ảnh: Công an Đồng Nai

Cùng ngày, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thông cáo về trường hợp ông Lương Đình Tiến – Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An (Petrolimex Long An).

Tập đoàn khẳng định, thông tin sơ bộ từ cơ quan chức năng và báo cáo của Công ty Xăng dầu Long An cho biết sai phạm của ông Tiến là hoạt động kinh tế, xã hội với tư cách cá nhân.

"Các sai phạm này nằm ngoài phạm vi chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm pháp lý ông Tiến được giao tại Công ty Xăng dầu Long An; không liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói chung và Công ty Xăng dầu Long An nói riêng. Toàn bộ nguồn xăng dầu Công ty Xăng dầu Long An kinh doanh đều do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cung cấp, các Công ty thành viên không được phép nhập mua từ nguồn khác.

Công ty Xăng dầu Long An không cho thuê kho, phương tiện để sản xuất và vận chuyển liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả", thông cáo của Petrolimex khẳng định.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, thông tin tới báo chí về vụ xăng dầu giả được cơ quan công điều tra và đang tiếp tục mở rộng điều tra ở phía nam và Đồng Nai, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã gọi đây là đại án.

Trong cuộc họp ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Ngày 8/2, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn lậu hàng giả, in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 188, 192 và Điều 203 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và dấu hiệu bảo kê tiếp tay cho việc buôn lậu xăng dầu giả.

Tính đến thời điểm cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn  ra, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Tang chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ô tô; hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả; trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan chức năng đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng với số tiền phong tỏa trên 200 tỷ đồng.

"Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra đã lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức mà ta gọi là trong hệ thống có sự bảo kê, dẫn đến khó khăn trong việc phá án", ông Tô Ân Xô cho biết.

Theo ông Xô, các đối tượng có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra, đưa hối lộ với thủ đoạn tinh vi, mang tính chuyên sâu về nghiệp vụ. Hối lộ không đưa trực tiếp mà quy định với nhau về những điểm giao tiền bí mật. Một người đưa một cục tiền hằng tháng đến và một người đến nhận hoặc là đưa những tài khoản khác nhau.

Minh Thái