Tranh luận nóng

Bắt giam giám đốc nhận của địa ốc Alibaba 27 tỉ đồng

Thứ Bảy, 15/08/2020 08:06

(Tin tức pháp luật) - Thanh nhận 27 tỉ đồng từ công ty con của Tập đoàn ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Ngày 14/8/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Quang Thanh (45 tuổi, trú xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) để điều tra về hành vi trốn thuế.

Thanh là chủ doanh nghiệp xây dựng, nhận hàng chục tỉ tiền thi công hạ tầng cho địa ốc Alibaba.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ 2017 đến tháng 12/2018, Ngô Quang Thanh - giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần THT Vũng Tàu - ký 5 hợp đồng thi công xây dựng các công trình với Công ty TNHH Maluna (số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), với tổng giá trị hơn 51 tỉ đồng, để thi công đường, hệ thống thoát nước, cột điện, cây xanh... tại các khu đất nông nghiệp xã Châu Pha, Sông Xoài, Tóc Tiên và thị xã Phú Mỹ.

Bat giam giam doc nhan cua dia oc Alibaba 27 ti dong
Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba năm 2019.

Công ty này là một trong hàng chục công ty "con" của Tập đoàn địa ốc Alibaba, do bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch địa ốc Alibaba) làm giám đốc. Bà Mai cũng là người phụ trách pháp lý của địa ốc Alibaba.

Các khu đất này sau khi hoàn thành hạ tầng được Công ty địa ốc Alibaba vẽ thành các dự án "ma", rao bán.

Thanh đã được Công ty TNHH Maluna thanh toán 27 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân. Công ty ông này không xuất hóa đơn, không kê khai thuế giá trị gia tăng, bị cáo buộc trốn thuế 1,8 tỉ đồng.

Tháng 7/2020, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Quang Thanh về tội trốn thuế. Quá trình này, ông Ngô Quang Thanh đã bỏ đi khỏi nơi cư trú và mới đây, cơ quan điều tra đã bắt được nghi can này khi đang ở Hà Nam.

Liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn địa ốc Alibaba, cuối tháng 9/2019, Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, quê Gia Lai) cùng em trai Nguyễn Thái Lĩnh bị Công an TP HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Nguyễn Thái Lực bị điều tra hành vi Rửa Tiền.

Đến tháng 3/2020, 15 người giữ vị trí chủ chốt các công ty con của Địa ốc Alibaba bị bắt với cáo buộc Lừa đảo.

Cơ quan điều tra xác định, Luyện chỉ đạo hai em lập hàng chục công ty con, gom hơn 600 ha đất nông nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai rồi vẽ 40 dự án "ma" để huy động vốn của hơn 6.700 người, chiếm đoạt khoảng 2.500 tỉ đồng.

Ngọc Mai