Tranh luận nóng

Bán logo xe vua: Có cả thanh tra giao thông tham gia?

Chủ Nhật, 30/08/2015 14:07

(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến đường dây bán logo xe vua, có ngày lực lượng của Cục thống kê có đến 200 lượt xe quá tải dán logo không bị xử lý.

Mới đây dư luận đang xôn xao về đường dây bán logo xe vua được các trinh sát phát hiện trên địa bàn TP HCM.

Làm việc với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã chỉ đích danh 2 loại logo được nhiều xe có biểu hiện chở quá tải sử dụng nhất là “Gara ôtô Thành Đô” và “Xe chở hàng”, nhưng qua trinh sát cho thấy gara Thành Đô chỉ là bãi xe chở hàng, không có hoạt động sửa chữa.

Cục trưởng C45 nhấn mạnh, về thủ đoạn tổ chức, có một hệ thống nắm tình hình kiểm tra của lực lượng chức năng tại những chốt kiểm soát tải trọng xe lưu động, sau đó báo về cho trung tâm chỉ huy để thông tin cho tài xế.

Ban logo xe vua: Co ca thanh tra giao thong tham gia?
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an.

Nhóm người này móc nối với cán bộ làm nhiệm vụ, có cả thanh tra giao thông nắm tình hình. Khi có xe vi phạm, những người  này đến xin xỏ để không bị phạt hoặc giảm nhẹ mức phạt, nếu không xin được thì nộp phạt.

“C45 sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can để mở rộng điều tra làm rõ các cá nhân có liên quan “bảo kê” cho đường dây bán logo. 

Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm kể cả lực lượng công an và thanh tra giao thông ” - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, chuyên án “logo xe vua” bắt nguồn từ phản ánh của dư luận xã hội và theo đề nghị của chính Bộ GTVT. 

Theo Thiếu tướng Tiến, trong quá trình trinh sát, có ngày, lực lượng của Cục thống kê có đến 200 lượt xe quá tải dán logo qua 1 trạm cân nhưng không bị xử lý.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho hay: “Đối tượng Vân (Lê Thị Cẩm Vân – đối tượng trong ổ nhóm bị bắt vừa qua - PV) khai, hiện TP HCM có hàng chục ổ nhóm. Trong khi, chỉ riêng nhóm này đã bảo kê cho 1.000 xe. Điều này cho thấy sự phức tạp của vấn nạn này”.

Ban logo xe vua: Co ca thanh tra giao thong tham gia?
Còn hàng chục ổ nhóm bán logo xe vua

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đề nghị Bộ GTVT cần có quy định để loại bỏ việc dán các logo trên kính xe.

Như thông tin trước đó, bảy đối tượng bị bắt giữ trong đường dây gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Trần Quốc Thái và Nguyễn Văn Phúc. Tất cả đều ngụ ở huyện Bình Chánh, TPHCM.

Cơ quan điều tra cũng đang ráo riết truy bắt đối tượng Trần Văn Thới, kẻ cầm đầu bán lô gô Garage Thành Đô.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến  Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an) thông tin, ước tính băng nhóm này bảo kê cho hơn 1.000 đầu xe khác nhau. Mỗi tháng chúng thu về 2,5-3 tỷ đồng tiền bán logo.

Thanh Thanh (Tổng hợp)