Tranh luận nóng

Xét xử Trầm Bê: Ông Trần Bắc Hà lại đi chữa bệnh

Thứ Ba, 24/07/2018 11:44

(Pháp đình) - Trong phiên tòa xét xử bị cáo Trầm Bê, ông Trần Bắc Hà không có mặt tại tòa vì đang điều trị bệnh ở Singapore.

Ngày 24/7, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2 đối với bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm.

Mặc chiếc áo sơ mi xanh đen, quần tối màu, khoảng 6h30 ngày 24/7 ông Trầm Bê lưng hơi khòm và mái đầu đã lấm tấm bạc được đưa vào phòng xử TAND TP HCM. Gương mặt ông lộ rõ sự mệt mỏi lo lắng, cố gắng trấn tĩnh vẫy tay chào trước lời thăm hỏi của một vài người quen.

Ông Phạm Công Danh được sắp xếp bên trong phòng chờ riêng để được chăm sóc đặc biệt do tình trạng sức khỏe yếu. Trong những phiên xử trước, ông thường xuyên bị choáng phải nhận sự chăm sóc của đội ngũ y tế.

Xet xu Tram Be: Ong Tran Bac Ha lai di chua benh
Ông Trần Bắc Hà

Thẩm phán Phạm Lương Toản công bố quyết định khai mạc phiên tòa thì bà Vũ Bạch Yến (chủ tịch HĐQT VNCB), ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quí Thanh), Trần Bắc Hà...không có mặt tại tòa.

Chủ tọa công bố ông Trần Bắc Hà đang điều trị bệnh tại Singapore. Ngày 15/7, ông Trần Bắc Hà nhập cảnh vào Singapore và ngày 19/7 được phẫu thuật. Ông Hà có đơn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra.

Tại phiên xử lần trước, cơ quan công tố nhiều lần đề nghị triệu tập bằng được ông Trần Bắc Hà và Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang (2 phó Tổng giám đốc của BIDV) để thẩm vấn việc phê duyệt cho các công ty của ông Danh vay 4.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có ông Sáng có mặt.

Đại diện của ông Trần Bắc Hà sau đó nộp cho HĐXX hồ sơ thể hiện một ngày trước phiên xử (7/1) cựu chủ tịch BIVD đã qua Singapore chữa bệnh ung thư. Sau khi tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ông Hà được cho là trở về Việt Nam tiếp tục điều trị bệnh, rồi sang Lào sinh sống.

Xet xu Tram Be: Ong Tran Bac Ha lai di chua benh
Ông Trầm Bê

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, theo cáo trạng ghi nhận ngày 3/10/2013, ông Trần Bắc Hà ký quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà đối với Công ty Phong Hiệp, đồng ý cho vay 430 tỉ đồng với thời hạn không quá 12 tháng.

Trên cơ sở này, BIDV Chi nhánh Gia Định nhận được Văn bản số 6077/CV-QLRRTD của hội sở về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty Phong Hiệp vay rồi giải ngân 430 tỉ đồng.

Tương tự Công ty Phong Hiệp, ông Phạm Công Danh đã lập các hồ sơ vay vốn khống để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do 12 công ty do Danh thành lập, đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 2.550 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định ông Trần Bắc Hà đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban Rủi ro tín dụng đầu tư trên cơ sở các thành viên phân ban đánh dấu đồng ý vào phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty vay vốn mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà; ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng với số tiền 4.700 tỉ đồng, giao thẩm quyền cho 4 chi nhánh: Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện cho vay và thu nợ theo quy trình của BIDV.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định ông Trần Bắc Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB chứ không cho Phạm Công Danh vay và không biết các công ty do Danh thành lập. BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay từ chính khách hàng vay vốn, ngân hàng này không bị thiệt hại.

Trong 2 ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 27.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Thanh Thanh (Tổng họp)