Tranh luận nóng

Vụ án 'logo xe vua': Bộ CA giữ nguyên quan điểm

Thứ Tư, 14/04/2021 18:19

(Pháp đình) - Trong vụ án đường dây 'logo xe vua', quá trình điều tra lại, Bộ Công an giữ nguyên quan điểm như trước.

Ngày 13/4, Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ.

9 bị can còn lại: Nguyễn Văn Thới (44 tuổi), Trần Quốc Thái (49 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (38 tuổi) cùng 6 đồng phạm bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ”.

Trước đó, tháng 10/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để làm rõ những người nhận hối lộ cũng như hành vi liên quan khác.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết quả điều tra lại (ngày 22/3/2021), vẫn giữ nguyên quan điểm đối với vụ án mua bán “logo xe vua” liên quan đến 80 CSGT, TTGT.

Quá trình điều tra lại, công an có tiến hành xác minh ghi lời khai, nhận dạng và đối chất. Kết quả các cán bộ CSGT, TTGT đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải.

Tuy có lời khai của các bị can và sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Vu an 'logo xe vua': Bo CA giu nguyen quan diem
Các bị cáo vụ mua bán 'logo xe vua' tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

Về lời khai của CSGT, có hai cán bộ đội CSGT Chợ Lớn 1 là cựu đội trưởng đã về hưu. Họ xác nhận có quen Thới và Vân nhưng không nhận tiền giúp bảo kê xe… Bốn cán bộ CSGT thuộc đội quận 8, Nam Sài Gòn, Củ Chi, Tân Túc thừa nhận quen Thới.

Đáng chú ý, có lời khai liên quan tới ông Nguyễn Duy Khánh (khi đó đang là cán bộ CSGT Trạm CSGT Tân Túc). Cụ thể Khánh thừa nhận có quen biết với ông Thới và có lần giúp Thới bỏ qua lỗi xe ô tô vi phạm. Trước khi Thới bị bắt, ông Khánh điện thoại cho bị cáo này yêu cầu xóa tin nhắn qua lại giữ hai người để tránh liên lụy.

Tuy nhiên, ông Khánh hiện đang trốn nã trong vụ án khác dùng sổ đỏ giả lừa mau bán đất 2,5 tỉ đồng từ việc mua đất. Qua điều tra, công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Được biết, Khánh không còn cư ngụ tại địa phương, hiện đi đâu không rõ nên công an đã phát lệnh truy nã.

Vụ án còn có lời khai một cán bộ là phó đội trưởng Đội CSGT số 1 Đồng Nai thừa nhận quen Vân. Tuy nhiên cũng như các cán bộ trên đều không thừa nhận nhận tiền bảo kê xe cho Vân, Thới. 53 cán bộ còn lại đều cùng lời khai không quen biết.

Với lực lượng TTGT, có hai cán bộ thuộc Sở GTVT Bình Dương và TP.HCM có quen biết Thái, Vân. Một vài lần được nhờ can thiệp để bỏ qua lỗi quá tải. Tuy nhiên cả hai đều khẳng định không nhận tiền để bảo kê cho hai đường dây này. 16 người còn lại cùng lời khai không quen biết, không quan hệ và không nhận tiền để bảo kê xe quá tải.

Theo kết quả điều tra xác định, năm 2014, 2015, nhóm Thới lập đường dây bán "logo xe vua" cho các tài xế, chủ xe tải chạy trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM để không bị CSGT kiểm tra, xử phạt khi chở hàng quá tải trọng. Giá mỗi logo được bán 2,5-3 triệu đồng mỗi tháng.

Sau khi "bắt tay" với các CSGT và Thanh tra giao thông, Thới và Trần Quốc Thái (46 tuổi) in logo số 68 và Garage Thành Đô; Vân in logo Xe chở hàng bán cho các chủ xe dán ở kính trước - ký hiệu cho những CSGT đã nhận tiền bảo kê - tránh tuýt còi kiểm tra.

Thới và đồng phạm đã thu được gần 23 tỷ đồng. Trong đó, Thới dùng khoảng 5 tỷ để đưa hối lộ 79 lần (mỗi lần ít nhất 9 triệu và nhiều nhất 150 triệu đồng cho CSGT, thanh tra giao thông); 17,8 tỷ dùng để nộp phạt cho các xe bị xử lý, chi phí thuê người cảnh giới CSGT và hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, Thới hai lần đưa cho Nguyễn Cảnh Chân 1,2 tỷ đồng. Chân đưa cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) hơn 650 triệu đồng và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng, còn lại sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, ông Sơn đã chết, ông Tuyến không thừa nhận nên Chân phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền đã nhận của Thới.

Vân bán logo được gần 8 tỷ đồng, đưa hối lộ hết 630 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 1,6 tỷ đồng, số còn lại nộp phạt cho những tài xế bị xử lý.

Hồi tháng 10/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Thới 14 năm tù, Vân 9 năm và Thái 10 năm về tội Đưa hối lộ. Chân nhận 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ. Liên quan đến vụ án, 6 bị cáo khác bị phạt từ một năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) đến 4 năm tù.

Chấp nhận mức án, các bị cáo Thới, Thái và Chân không kháng cáo. Bị cáo Vân và 6 đồng phạm khác xin giảm nhẹ hình phạt.

Bảo An (Tổng hợp)