Tranh luận nóng

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Trầm Bê-Phạm Công Danh

Thứ Tư, 07/02/2018 09:26

(Pháp đình) - HĐXX xét thấy vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, cần hoàn trả hồ sơ cho Viện kiểm sát (VKS) để điều tra bổ sung.

Sau 5 ngày nghị án, sáng 7/2, HĐXX xét vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, thiếu nhiều chứng cứ không thể bổ sung tại phiên tòa nên tuyên trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung vụ Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm.

Cụ thể, tòa cho rằng cần điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề:

Thứ nhất, qua xét hỏi công khai tại toà, các bị cáo là cán bộ của các ngân hàng khác, các bị cáo không quen biết Phạm Công Danh, chỉ biết VNCB và Phạm Công Danh giới thiệu, không biết được dòng tiền đổ về cho Phạm Công Danh. Luật sư và các bị cáo cho rằng không đồng phạm với Phạm Công Danh. Vấn đề này cần được làm rõ .

Thứ hai, bị cáo Trầm Bê cho rằng cùng hành vi vi phạm nhưng chỉ mình bị cáo bị truy tố. Bị cáo cho rằng mình làm đúng quy định, sai sót chỉ là vấn đề nghiệp vụ của cấp dưới. Bị cáo không biết mục đích vay tiền, Danh dùng tiền làm gì. Bị cáo không phục kết luận của Viện kiểm sát.

Qua hai vấn đề trên, tòa đề nghị Viện kiểm sát làm rõ, đảm bảo khách quan, không làm oan, không bỏ lọt tội phạm.

Tra ho so dieu tra bo sung vu Tram Be-Pham Cong Danh
Tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh, Trầm Bê. Ảnh: SGGP

Trước đó, trong phiên tòa sáng 1/2, khi được nói lời nói sau cùng, Phạm Công Danh đề nghị HĐXX làm rõ các dòng tiền sai phạm để thu hồi và khắc phục hậu quả. Đồng thời, ông Danh cũng mong HĐXX xem xét và giảm án cho các bị cáo trong vụ án.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Trầm Bê nhận rằng hành vi của ông có sai nhưng không cố ý lám trái. Ông Bê cho rằng, mức án đề nghị 5 năm đối với ông là quá nặng nên mong HĐXX xem xét cho ông được cải tạo chứ không giam giữ hoặc mức án thấp nhất. Ông Bê cũng xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ cho thuộc cấp Phan Huy Khang.

Trình bày tại tòa, bị cáo Phan Thành Mai mong HĐXX xem xét tạo điều kiện cho ông Danh khai thác tất cả các tài sản trong vụ án này để khắc phục hậu quả và mong HĐXX xem xét cho các bị cáo không liên quan trực tiếp trong vụ án: các nhân viên ngân hàng, các giám đốc để họ có mức án nhẹ.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại trong vụ án đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

Khi phát biểu quan điểm luận tội trước đó, VKS đề nghị tuyên Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) 20 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng) 13-15 năm tù, Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) 5-6 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 11-13 năm tù.

42 bị cáo khác là giám đốc các công ty "ma", giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng bị đề nghị 2-7 năm tù và cho hưởng án treo.

VKS đề nghị HĐXX tuyên thu hồi 6.126 tỷ đồng từ ba ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng Xây dựng (nay là CB). Đồng thời, buộc bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm bồi hoàn số tiền 6.126 tỷ cho 3 ngân hàng.

Minh Thái (Tổng hợp)