Tranh luận nóng

Phúc thẩm vụ nữ sinh giao gà: Không lọt tội phạm

Thứ Tư, 17/06/2020 13:51

(Pháp đình) - HĐXX bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm, các bị cáo trong vụ án bị tuyên y án.

Sáng 17/6, sau hơn một ngày xét kháng cáo và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết với 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại.

Căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ án xác định bị cáo Vì Văn Toán và đồng bọn đã bắt cóc nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên để ép mẹ nữ sinh này trả món nợ 300 triệu đồng từ vụ mua bán ma túy trước đó.

Sau khi bắt được chị Duyên, bị cáo Bùi Văn Công đưa về nhà giam giữ và cùng một số bị cáo khác thay nhau có hành vi quan hệ tình dục ngoài ý muốn với nạn nhân nhiều lần.

Khi thấy chị Duyên yếu, Công đã dùng côn sát hại nạn nhân và mang xác đi vứt ở ngôi nhà hoang gần nhà Công nhằm che giấu tội ác.

Phuc tham vu nu sinh giao ga: Khong lot toi pham
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Trong vụ án, Vương Văn Hùng ngoài giúp sức cho Toán còn là người đã tiêu hủy chứng cứ. Hùng cũng giữ vai trò tiếp sức, hỗ trợ Toán và nhóm của Công thực hiện hành vi phạm tội.

Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng bọn nhưng không tố giác với cơ quan chức năng mà tìm cách che giấu hành vi của nhóm bắt cóc. Ngoài ra, nữ bị cáo này còn cố tình đánh lạc hướng cơ quan điều tra bằng cách tung thông tin giả.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường mạng sống người khác, gây nguy hiểm cho xã hội, đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, giết người.

Thay mặt HĐXX, thẩm phán Bùi Xuân Trọng, Chủ tọa phiên tòa, quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên trước đó.

HĐXX cũng bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo nhưng nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt chủ mưu Vì Văn Toán án tử hình về tội giết người, 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bùi Văn Công bị phạt án tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 13 năm tù tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.

Cùng phạm 3 tội trên, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận mức án chung là tử hình.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 và 9 năm tù về tội hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu bị tuyên phạt 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Không có chuyện ép cung, nhục hình

Trong phiên tòa, bị cáo Vương Văn Hùng khai trong quá trình điều tra đã bị bức cung, dùng nhục hình.

"Có lúc tôi bị ép cung suốt 7 ngày 7 đêm, không được ngủ. Bị cáo còn bị lột hết quần áo, dùng dùi cui điện gí vào người nên phải nhận tội", Hùng nói.

Trước thông tin này, trưa ngày 17/6/2020, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định, trong quá trình điều tra, ngay từ ban đầu đã có sự tham gia giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm sát, đặc biệt đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng như thế này.

“Còn việc khai thế nào là quyền của bị can, bị cáo trước tòa”, ông Hồng khẳng định.

Ông Hồng cũng lưu ý, việc ra tòa khai là quyền của bị cáo và tòa sẽ xem xét đánh giá.

“Tôi nói ví dụ, Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng ra tòa lại khai không tham gia gì, không biết gì. Tôi đã theo dõi, thấy nhân dân rất bức xúc...

Do đó, không có chuyện ép cung, nhục hình ở đây. Tôi nói ví dụ, ép cung nhục hình không thể có chuyện 7 ngày, 1 tháng hay 2 tháng mới khai”, ông Hồng nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)