Tranh luận nóng

Nâng khống máy xét nghiệm Covid-19: Làm không quen?

Thứ Sáu, 11/12/2020 13:44

(Pháp đình) - Đại diện CDC cho rằng do đơn vị chưa từng thực hiện mua sắm đấu thầu nên khi đứng ra mua máy xét nghiệm Covid-19 đã có sai phạm.

Chiều ngày 10/12/2020, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp tục với phần xét hỏi.

Sau lời khai của các bị cáo, HĐXX đã đề nghị bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc CDC Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Trả lời trước tòa, bà Lan cho biết, hiện nay hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của CDC vẫn hoạt động bình thường.

Nang khong may xet nghiem Covid-19: Lam khong quen?
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.

CDC Hà Nội cũng vừa có công văn gửi HĐXX trình bày về những cống hiến của các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của CDC.

Theo bà Lan, CDC Hà Nội không phải là cơ quan chuyên thực hiện việc mua sắm đấu thầu, trước đây những công việc này là của Sở Y tế Hà Nội nhưng trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Sở Y tế lại giao cho CDC Hà Nội thực hiện, tuy nhiên do những yêu cầu cấp bách của phòng, chống dịch nên các bị cáo mới thực hiện những hành vi sai phạm trong quá trình đấu thầu.

Hơn nữa, giá của thiết bị xét nghiệm cũng là do các bị cáo của công ty bên ngoài báo giá, các bị cáo của CDC Hà Nội không hề biết giá nên bà Lan xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội - bị cáo được xác định là chủ mưu trong vụ án khai, có liên hệ với Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên công ty TNHH phát triển khoa học Vitech) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) để mua máy xét nghiệm Covid-19.

Khi đề nghị mua máy của công ty Phương Đông thì Tuyền từ chối bán vì công ty của Tuyền không tham gia thầu trực tiếp, và đề nghị giao cho Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện.

Tại cuộc gặp 3 người, ông Cảm đưa ra giá mua máy là 7 tỉ đồng và yêu cầu Nhất dù đưa nhà thầu khác vào thực hiện gói thầu nhưng giá cũng không thay đổi.

Tuyền đã báo cáo giám đốc công ty Phương Đông là Nguyễn Xuân Thành bán hệ thống máy PCR cho Nhất với giá 3,7 tỉ đồng.

Sau đó, Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh (Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (Công ty MST) việc tham gia bán hệ thống PCR và máy tách chiết do Công ty Phương Đông nhập khẩu cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỉ. Bị cáo Vinh sẽ được hưởng 1,5% giá trị hợp đồng.

Về phần thẩm định giá, bị cáo Nguyễn Trần Duy - nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành khai đã ký một số chứng thư thẩm định giá theo yêu cầu từ phía CDC Hà Nội đưa ra.

"Bị cáo thấy tình hình dịch bệnh lúc đó căng thẳng, bị cáo muốn giúp CDC sớm hoàn tất thủ tục để đưa máy móc vào hoạt động. Lúc đó có yêu cầu ký lùi ngày nhưng bị cáo không biết là ai yêu cầu ký mà chỉ nghe nhân viên báo cáo. Hồ sơ để ra chứng thư cũng không đúng theo quy định", bị cáo Duy khai.

Ngọc Mai (Tổng hợp)