Tranh luận nóng

Gian lận thi cử: Cựu phó phòng khảo thí ăn năn

Thứ Bảy, 16/05/2020 19:51

(Pháp đình) - Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cựu phó phòng khảo thí ăn năn, hối hận.

Sáng 16/5 tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2017 -2018 khiến nhiều người bức xúc. Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, các bị cáo được nói lời sau cùng. 

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hoà Bình) bật khóc nói với tất cả những gì đã làm bị cáo có sai phạm về quy chế bị cáo chịu trách nhiệm.

"Tôi khẳng định rằng tôi không lợi dụng chức vụ quyền hạn, không nhận lời bất cứ phụ huynh nào để nâng điểm.

Tôi từng bảo đây là kỳ thi nghiêm túc các cháu học đi học thật thi thật. Đây là sự chủ quan của tôi, nay xét xử có thầy giáo cũ, vợ con người thân tôi khiến tôi rất buồn", Vinh nói.

Gian lan thi cu: Cuu pho phong khao thi an nan
Các bị cáo tại tòa

Tiếp tục bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy) xin lỗi Đảng nhà nước, nhân dân các ngành giáo dục, đặc biệt ở đây là bậc cha mẹ học sinh bởi hành động sai trái của mình.

"Bị cáo không biết dùng lời lẽ nào để bào chữa cho hành vi sai trái của mình, chỉ biết dùng hành động của mình để ăn năn hối lỗi. Việc bị cáo sai bị cáo nhận, tính chính xác trung thực như thế nào đã được cơ quan điều tra xác thực.

Trong phiên tòa bị cáo nhận rất nhiều cáo buộc của các luật sư của bị cáo khác cho rằng mình nói không đúng sự thật.

Bị cáo không thanh minh, không giải thích, chỉ mong mọi người đặt cương vị mình vào các phụ huynh có con em bị ảnh hưởng để hiểu rõ hơn. Lần nữa cho bị cáo nói lời xin lỗi đến các phụ huynh học sinh, học sinh bị ảnh hưởng trong kỳ thi năm 2018. 

Bị cáo xin lỗi gia đình, bố mẹ, vợ con vì đã làm liên lụy đến mọi người. Có thể nói bị cáo lớn lên từ bát cơm của ngành giáo dục. Bị cáo không nghĩ mình ra hầu tòa với tư cách là người làm giáo dục", Đỗ Mạnh Tuấn nói lời sau cùng. 

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, giáo viên trường THPT Lạc Long Quân, TP Hoà Bình) cùng bị cáo bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (40 tuổi, giáo viên trường THPT Ngô Quyền, TP Hoà Bình) hai người trực tiếp nâng điểm cũng bật khóc khi nói lời sau cùng.

Loan và Chung đều thấy hối hận với hành vi của mình, mong muốn hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình. Cả hai đều nói lời xin lỗi đến gia đình, người thân và bạn bè, phụ huynh học sinh. 

Gian lan thi cu: Cuu pho phong khao thi an nan
Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên.

Tiếp đến là bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó phòng khảo thí) nói rằng, bị cáo ăn năn hối hận về hành vi của mình. Vì mình đã gây ra bao hệ lụy cho ngành giáo dục, tạo ra vết nhơ không bao giờ rửa được cho gia đình. 

"Con bị cáo nhỏ dại vẫn nói rằng bố ơi sao mẹ chưa về với con. Kính mong quý tòa tạo cơ hội để bị cáo làm lại cuộc đời", Liên nói.

Ông Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) trong lời nói sau cùng của mình đã đề nghị HĐXX xem xét oan sai.

“Bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc, mong HĐXX đánh giá toàn bộ chứng cứ buộc tội.

Lúc nào bị cáo cũng suy nghĩ mình là người chiến sĩ công an nhân dân, luôn nâng cao tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, tại sao mình lại bị oan”, lời ông Chất. 

Thu Hà (Tổng hợp)