Tranh luận nóng

Dùng mũ cối đánh cán bộ chống dịch, lãnh 9 tháng tù

Thứ Hai, 13/04/2020 07:45

(Pháp đình) - Đối tượng dùng mũ cối đánh cán bộ chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 bị tuyên phạt 9 tháng tù giam.

Sáng ngày 10/4, VKSND huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) phối hợp với TAND cùng cấp mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án Đào Xuân Anh (SN 1990, thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên)về tội "Chống người thi hành công vụ".

Phiên tòa cũng được truyền hình trực tiếp đến 13 điểm cầu tại các xã và truyền thanh trực tiếp đến các thôn bản trên địa bàn huyện Tiên Yên để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Tiên Yên: Khoảng 16 giờ ngày 4/4/2020, anh Nguyễn Văn Năm (trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) điều khiển xe mô tô chở Đào Xuân Anh đi từ thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên đến chốt kiểm soát số 7 phòng, chống dịch COVID - 19 thuộc địa bàn thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.

Lúc này, ca trực chốt kiểm soát số 7 có chị Lương Thị Hồng (ca trưởng) có nhiệm vụ ghi chép thông tin vào sổ; anh Tô Tiến Trọng có nhiệm vụ chắn, mở chốt, nhắc nhở đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm; anh Tô Văn Nguyên có nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn vào khai báo thông tin.

Khi thấy xe mô tô của anh Năm chở Anh đi đến, anh Trọng yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đồng thời cũng nhắc nhở anh Năm và Anh quay về đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Dung mu coi danh can bo chong dich, lanh 9 thang tu
Bị cáo Đào Xuân Anh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm liên quan hành vi chống người thi hành công vụ

Do đã uống rượu, Anh có thái độ không chấp hành và đi đến trạm Barie của chốt chửi bới, lăng mạ và dùng tay cầm mũ cối đang đội đập anh Trọng, nhưng anh Trọng tránh được. Thấy vậy, anh Nguyên ra can ngăn thì Anh cầm mũ cối đập tiếp, anh Nguyên giơ tay lên đỡ thì bị đập vào khuỷu tay trái gây bầm tím nhẹ. Anh còn tiếp tục chửi bới, lăng mạ tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch, sau đó thì bỏ đi.

Ngày 5/4/2020, Anh đã đến Công an huyện Tiên Yên đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên và giao nộp chiếc mũ cối đã sử dụng đánh anh Trọng và anh Nguyên.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, các cơ quan pháp luật huyện Tiên Yên đã nhanh chóng, khẩn trương phối hợp xác định là vụ án trọng điểm, tiến hành điều tra, truy tố và xét xử theo thủ tục rút gọn.

Ngày 6/4/2020, VKSND huyện Tiên Yên phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bị can Đào Xuân Anh (tên gọi khác Đào Văn Doanh) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo đại diện VKSND huyện Tiên Yên, ngày 28/6/2010, bị Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên xử phạt 8 năm về tội Cướp tài sản, chưa được xóa án tích và lại tiếp tục phạm tội.

Tuy nhiên xét thấy, sau khi phạm tội bị cáo đã đến Công an huyện Tiên Yên đầu thú; đến gia đình các ông Tô Tiến Trọng và Tô Văn Nguyên xin lỗi, các ông Trọng, Nguyên có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Đào Xuân Anh 9 tháng tù giam.

Lược theo Báo vệ Pháp luật