Tranh luận nóng

Cựu PGĐ Sở lãnh án vụ lộ đề thi công chức

Thứ Hai, 27/09/2021 07:53

(Pháp đình) - Cựu phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên bị tuyên 2 năm tù về tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước".

Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 26/9, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên đã tuyên án sơ thẩm đối với 18 bị cáo (10 bị cáo tù giam, 8 bị cáo được hưởng án treo) trong vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018.

Theo đó, bị cáo Vũ Thị Thái Hòa, chuyên viên Phòng Tổ chức- công chức- viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên là người bị mức án cao nhất với tổng hình phạt 8 năm 6 tháng tù cho 2 tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Lê Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức- công chức- viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, Uỷ viên kiêm thư ký hội đồng thi, ủy viên ban ra đề thi, trưởng ban phách bị phạt 3 năm 6 tháng tù cho 2 tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cuu PGD So lanh an vu lo de thi cong chuc
Các bị cáo nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim, nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, bị phạt 1 năm 3 tháng tù vì phạm tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, được miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

Bị cáo Phạm Văn Dũng, cựu Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, bị phạt 2 năm tù vì tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

13 bị cáo là giám khảo của kỳ thi bị truy tố ra tòa, có 3 người cùng bị phạt 2 năm tù; 3 người cùng bị phạt 1 năm tù; 7 người cùng bị phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bà Đặng Thị Quế, vợ bị cáo Phạm Văn Dũng, bị phạt 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, các bị cáo nêu trên đã làm lộ đề thi và tác động, nâng, hạ điểm 29 bài thi.

Thanh Giang