Tranh luận nóng

Chánh Văn phòng tòa án mắc truy nã: 30 tháng tù treo

Thứ Tư, 29/07/2020 19:55

(Pháp đình) - Bị cáo Huy bị HĐXX tuyên phạt 30 tháng tù treo tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia từ 26 năm trước.

Sáng 29/7, TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình xét xử vụ án hình sự về tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia" đối với Nguyễn Quang Huy (47 tuổi) – cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Tại phiên tòa, bị cáo Huy bày tỏ sự ăn năn hối cải, xét tính chất, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huy 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1992, Huy đã cùng 3 người khác tổng cộng có 4 lần tham gia trộm dầu tại thủy điện Hòa Bình

Nhóm của ông Huy trong khoảng 11 ngày đã lấy trộm 360 lít dầu thủy lực đặc dụng rồi tự chia nhau bán. Khi các đồng phạm trong vụ án đưa dầu cho người thân đi tiêu thụ thì ông Huy trực tiếp mang đi bán.

Chanh Van phong toa an mac truy na: 30 thang tu treo
Nguyên Quang Huy tại phiên tòa xét xử sáng ngày 29/7.

Tổng số tiền nhóm ông Huy bán được là 1.080.000 đồng. Sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Huy bỏ trốn nên có lệnh truy nã còn 3 đồng phạm bị bắt và kết án từ 3 - 4 năm tù.

Vào thời điểm bị truy nã, Huy sống cùng với gia đình ở P. Phương Lâm. Đến năm 1998 thì một phần P. Phương Lâm sáp nhập vào P. Thái Bình.

Ông Bùi Thế Dương - Chủ tịch UBND P. Thái Bình, TP. Hòa Bình cho biết: "Tuy nơi ở của ông Huy không có sự thay đổi nhưng về mặt quản lý hành chính thì có sự thay đổi từ phường này sang phương khác.

Không biết, các đời chủ tịch phường trước thế nào nhưng từ khi tôi trở thành Chủ tịch UBND P. Thái Bình thì chưa nghe thấy bất cứ thông tin nào về việc ông Huy bị truy nã, hồ sơ giấy tờ cũng không thể hiện điều này".

Dù bị truy nã nhưng năm 1993, ông Huy vẫn tiến hành ôn luyện học tại chức ngành luật ở Hòa Bình. Khi tốt nghiệp, ông Huy vào làm tại tòa án huyện Lạc Thủy rồi chuyển về tòa án huyện Cao Phong, không ai trong gia đình biết Huy bị truy nã.

Chỉ đến khi một người em ruột của ông Huy hiện đang làm trong ngành công an ở TP. Hà Nội làm hồ sơ xác minh lý lịch thì cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình mới phát hiện ra ông Huy có lệnh truy nã từ năm 1993 nên tiến hành bắt giam ngày 28/11/2019.

Chính bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chánh án tòa huyện Cao Phong cũng bất ngờ khi biết cấp dưới là Nguyễn Quang Huy bị cơ quan điều tra bắt giữ vì trốn nã suốt 26 năm qua.

Theo bà Hà, 10 ngày trước khi ông Huy bị bắt giữ, TAND huyện Cao Phong nhận được thông tin vụ việc trên từ cơ quan điều tra sau đó đề xuất xem xét tạm đình chỉ công tác 10 ngày, đình chỉ sinh hoạt Đảng tại cơ quan để phục vụ công tác điều tra.

"Quá trình công tác trong nhiều năm anh Huy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Chánh án tòa tỉnh trao nhiều giấy khen. Là đồng nghiệp trong thời gian dài, tôi thấy anh Huy là người hiền lành, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đến năm 2017, sau 17 năm công tác trong ngành,  TAND tỉnh đã bổ nhiệm anh Huy làm Chánh văn phòng tòa huyện”, bà Hà nói.

Ngọc Minh