Tranh luận nóng

Bị cáo nói 'lưng thẳng thành khuyết tật' nhận 3 năm tù

Thứ Năm, 21/05/2020 15:42

(Pháp đình) - HĐXX nhận định bị cáo vì nể nang mà phạm tội, xâm hại hoạt động đúng đắn của Đảng và Nhà nước, làm mất đi sự công bằng xã hội...

Sáng ngày 21/5/2020, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án các bị cáo trong vụ án sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm xã hội, vi phạm quy chế của Bộ GD-ĐT.

Trong vụ án, các bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, các bị cáo từng là người thầy giáo mẫu mực, có nhiều cống hiến trong nghề, đồng thời là hiểu hơn ai hết phải chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, cương quyết chống tiêu cực, nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, đồng nghiệp, anh em, các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội bằng trực tiếp nâng điểm, hoặc tác động người có chức vụ để nâng điểm thi cho các thí sinh.

Bi cao noi 'lung thang thanh khuyet tat' nhan 3 nam tu
Bị cáo Khương Ngọc Chất. (Ảnh Báo Hòa Bình)

Tại tòa, chỉ có 12 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, 3 bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội là Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất, Đào Ngọc Thuật.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với vai trò chủ mưu vụ án.

Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, bị tuyên phạt 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Chất vẫn khẳng định, bản thân bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là không đúng người, đúng tội, bị oan sai. Mong HĐXX đánh giá khách quan, chính xác, nhất về hành vi của bị cáo, cũng như để bảo vệ cho các bị cáo đang bị oan... Bị cáo sẽ kêu oan, kháng cáo đến cùng, sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm, đời tôi chưa xong, đời con, đời cháu tôi vẫn phải minh oan cho tôi vô tội.

Với vai trò là người thực thi, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn lãnh án 7 năm tù về tội nhận hối lộ, 3 năm tù lợi dụng chức vụ quyền hạn, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Bi cao noi 'lung thang thanh khuyet tat' nhan 3 nam tu
Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên. (Ảnh TTO)

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 15 - 60 tháng tù.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Liên khai: “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật” để lý giải cho hành động sửa điểm thi của mình với ngụ ý được người khác nhờ sửa điểm, dù biết đó là vi phạm đạo đức, pháp luật nhưng nếu không thực hiện thì sẽ trở thành lạc lõng trong tập thể.

Sau đó, khi được HĐXX cho phép nói lời cuối cùng, bị cáo Liên đã thể hiện sự ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình.

"Sai lầm của bị cáo tạo ra vết nhơ cho gia đình mình. Mong HĐXX cho bị cáo hưởng sự khoan hồng để làm lại cuộc đời, để chăm chồng chăm con, trở thành người có ích cho xã hội".

Ngọc Mai