Tranh luận nóng

Anh trai khai nhà lụp xụp nên bán em gái: Hối hận

Thứ Sáu, 30/07/2021 10:25

(Pháp đình) - Tại phiên tòa người anh thừa nhận việc bán em gái là do cần tiền xây nhà khi nhà đã lụp xụp.

Ngày 29/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Cụt Văn Dao (25 tuổi, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Cụt Văn Út (33 tuổi, trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi". Nạn nhân là em gái của Dao, lúc bị bán mới hơn 13 tuổi.

Dao là anh trai cả trong gia đình có 4 anh em, còn bị hại là em Cụt Thị C (là em út trong gia đình). Khoảng tháng 5/2019, sau khi đã có gia đình riêng, Dao nảy sinh ý định bán em gái sang Trung Quốc để lấy tiền. 

Để thực hiện ý đồ đó, Dao móc nối với Cụt Văn Út (33 tuổi, trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) nhờ tìm người bán em gái. Thông qua mạng xã hội, Út biết đến người phụ nữ tên Vân (quê Nghệ An, hiện lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc). Vân hứa cho Út 5 triệu đồng nếu tìm được người đưa sang Trung Quốc bán và sẽ trả cho gia đình người bán 100 triệu đồng.

Đến cuối tháng 5/2019, em gái Dao được Út đưa đến Lạng Sơn và được Vân đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. 

Anh trai khai nha lup xup nen ban em gai: Hoi han
Bị cáo Cụt Văn Dao (áo đỏ) và Cụt Văn Út tại phiên tòa

Thời gian sau, Vân bán cho người đàn ông Trung Quốc với giá 80.000 NDT (tương đương với 240 triệu đồng). Vân gửi về cho Út 85 triệu đồng, số tiền 20 triệu đồng còn thiếu Vân hứa sẽ chuyển khi nạn nhân lấy chồng ổn định. Sau đó, Út đưa cho Dao 80 triệu đồng. 5 triệu đồng, Út dùng tiêu xài cá nhân.

Ở bên kia biên giới, sau khi bị bán, cô bé 13 tuổi phải làm vợ của người đàn ông không quen biết. Lúc mới về, em bị gia đình chồng giam trong nhà và không cho sử dụng điện thoại. Hoảng loạn, cô bé chỉ biết khóc. Một thời gian sau, C. lén gia đình chồng sử dụng mạng xã hội Zalo để cầu cứu nhưng bị phát hiện. Từ đó, mọi hoạt động của C. càng bị gia đình chồng quản lý chặt.

Đến tháng 12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Tổ chức Rồng xanh giải cứu nạn nhân về nhà an toàn. Được biết, thời điểm bị bán C. mới 13 tuổi, 11 tháng, 11 ngày.

Ngày Dao và đồng phạm hầu tòa, không có một bóng người thân đến tham dự. Bị cáo Dao khai lý do bán em gái là cần tiền xây nhà khi nhà đã lụp xụp. 

Tuy nhiên, tổ ấm của bị cáo Dao đến nay cũng không giữ được khi hai vợ chồng đã đường ai nấy đi. Dao khai mọi thông tin bán em gái đã được giấu với bố mẹ. Do vậy, khi gia đình biết chuyện vô cùng đau khổ.

Bị cáo cảm thấy hối hận về việc làm của mình và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Để bù đắp một phần tổn thất tinh thần cho em gái, sau khi em về nước Dao đã bồi thường 18 triệu đồng.

Bị cáo Út cũng thừa nhận hành vi bán người vì hám lợi và xin có cơ hội sửa sai. HĐXX nhận định hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Vì lòng tham, hai bị cáo đã bán nạn nhân khi mới 13 tuổi. Do đó, cần phải có mức hình phạt nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Út 13 năm tù và Cụt Văn Dao 12 năm tù về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Về phần dân sự, tòa buộc hai bị cáo phải bồi thường cho bị hại 40 triệu đồng.

Riêng người phụ nữ tên Vân cơ quan chức năng chưa xác định được địa chỉ, lai lịch nên cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ và xử lý sau.

Thu Hà (Tổng hợp)