Tranh luận nóng

Lời vợ mới vụ chồng 36 năm gánh nỗi oan giết vợ

Thứ Ba, 23/01/2018 07:52

(Kỳ án) - "Trước lúc mất, chồng tôi còn dặn vợ con tiếp tục kêu oan cho ông, để con cháu sau này khỏi mang tiếng với người đời".

Một ngày tháng 9/1977, khi đi làm về, ông Mưu Quý Sường, phó Chủ nhiệm HTXNN thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang) không thấy vợ là bà Hoàng Thị Mùi đâu, nên tất tả đi tìm.

Sau một buổi tìm kiếm, ông Sường đau đớn phát hiện thi thể vợ mình ở con suối gần nhà, bên cạnh còn gánh phân đổ tung tóe. Cho rằng vợ mình gánh phân ra ruộng, đi ngang qua chiếc cầu tre bắc ngang suối bị ngã chết, ông Sường hô hoán mọi người giúp mình khiêng vợ về nhà, lo liệu đám tang.

Nhưng đang trong đám tang, ông bị công an tỉnh ập vào, đọc lệnh bắt, còng tay lôi đến trại giam Kế, vì tình nghi ông giết vợ rồi mang thi thể vợ ra suối tạo hiện trường giả. Lúc đó, con gái lớn của ông mới được 5 tuổi, con trai nhỏ mới 6 tháng tuổi.

Loi vo moi vu chong 36 nam ganh noi oan giet vo
Bà Vi Thị Cú và con trai đặt quyết định đình chỉ điều tra lên bàn thờ chồng. Ảnh: Báo NNVN

Sau 11 năm bị tạm giam, ông Sường được tạm tha, vì công an không thể ra nổi bản kết luận điều tra về hành vi giết người của ông.

Mang tội danh giết vợ trên đầu, ông Sường sống vất vưởng trong sự ghê sợ, ghẻ lạnh của người đời. Một thời gian sau, ông được một người phụ nữ góa chồng, đã có 4 con, ngụ cùng địa phương, là bà Vi Thị Cú, đem lòng yêu thương.

Lấy nhau, ông bà có thêm 2 người con chung nữa. Để nuôi 6 đứa con cả chung lẫn riêng, ông bà lăn lưng ra làm, không có cả thời gian lẫn tiền bạc để kêu oan. Chỉ đến khi cuộc sống vợi bớt một phần khó khăn, ông bà mới bắt đầu kêu oan. Cả gánh đơn từ đã được ông gửi đi.

Được biết, năm 2013, ông Sường mất vì bệnh ung thư. Vợ ông, bà Vi Thị Cú, nói giọng nghẹn ngào:

"Những ngày cuối đời, chồng tôi sống trong nỗi day dứt, dằn vặt đầy đau đớn. Trước lúc mất, chồng tôi còn dặn vợ con tiếp tục kêu oan cho ông, để con cháu sau này khỏi mang tiếng với người đời. Bởi nếu không giải được nỗi oan này, thì tôi có chết cũng không nhắm được mắt", bà Cú nói.

Tháng 9/2016, khi xem tivi, bà Vi Thị Cú thấy phát về trường hợp tử tù Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh, bị kết án tử hình 43 năm trước về tội giết người mà vẫn được minh oan. Thấy giống với trường hợp của chồng mình, bà Cú quyết định tìm sang Bắc Ninh gặp ông Thêm, và được ông Thêm cho địa chỉ của LS Nguyễn Văn Hòa, phó giám đốc công ty luật Hòa Lợi (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người đã giúp mình minh oan.

Ngày 3/1/2018, khi ông Mưu Quý Sường mất đã 5 năm, và sau 36 năm gánh nỗi oan giết vợ trên mình, ông mới được cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ điều tra, vì “hành vi của ông Mưu Quý Sường không cấu thành tội giết người”.

Nhận được quyết định trên, bà Vi Thị Cú và con trai mừng rơi nước mắt. Bà đặt tờ quyết định đó lên bàn thờ chồng, và nghẹn ngào “ông ơi, thế là ông đã có thể ngậm cười nơi chín suối được rồi”.

Lược theo báo NNVN