Tranh luận nóng

Trung Quốc không nhận lái xe từ vùng dịch, nông sản tắc

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:05

(Thị trường) - Trung Quốc thông báo không cho lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương đang có dịch qua giao, nhận hàng

Chiều 4/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, đang làm việc với phía Trung Quốc để cho nông sản Việt qua cửa khẩu.

Trung Quoc khong nhan lai xe tu vung dich, nong san tac
Lực lượng chức năng Việt Nam-Trung Quốc tăng cường kiểm tra y tế qua cửa khẩu Lạng Sơn. Ảnh: TPO

Chia sẻ thông tin trên, ông Hội cho hay, mới đây phía Trung Quốc thông báo cho lực lượng chức năng cửa khẩu tại Lạng Sơn về việc không cho các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương của Việt Nam đang có dịch bệnh Covid-19 qua để giao, nhận hàng. 

Cụ thể có các lái xe đến từ  TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận, đây là những tỉnh được xác định đang có dịch tại Việt Nam.

Để tháo gỡ tình hình trên, ông Hội cho biết Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã làm việc với  Văn phòng điều phối thương mại – kinh tế đối ngoại Thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) thành lập một đội xe để vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai bên.

"Xe hàng tại các tỉnh, địa phương khác vẫn được vận chuyển hàng hóa qua lại bình thường, riêng những lái xe đi từ vùng dịch thì không được qua.

Tổ lái xe đang trong giai đoạn thành lập, chưa đi vào hoạt động nên hàng hóa đi từ 5 tỉnh có dịch vẫn đang phải chờ", ông Hội cho biết.

Thông tin những ngày gần đây cho biết, năng lực thông quan đã được cải thiện, nhưng số lượng xe vận tải, hàng hóa tồn đọng tại các bến bãi trong khu vực cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn còn tương đối nhiều. Đến hết ngày 3/4, tại các cửa khẩu trong tỉnh vẫn còn hơn 1.000 xe container hàng chờ thủ tục thông quan.

Ông Hội khuyến cáo các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu nhằm chủ động thu hoạch, tính toán phương án vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu.

Bên cạnh đó, ông Hội cũng khuyến cáo các doanh nghiệp chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu những rủi ro, thiệt hại.

An An