Tranh luận nóng

Panasonic dời dây chuyền tủ lạnh, máy giặt sang Việt Nam

Thứ Năm, 21/05/2020 14:30

(Thị trường) - Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất đồ gia dụng ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan, để chuyển đến Việt Nam nhằm tăng hiệu suất.

Ngày 21/5, Nikkei Asian Review đưa tin, Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất đồ gia dụng lớn ở ngoại ô Bangkok (Thái Lan) sớm nhất vào mùa thu 2020 và chuyển dây chuyền sản xuất tới Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí và tăng tính hiệ quả.
 
Cụ thể, dây chuyền sản xuất máy giặt của Panasonic ở Thái Lan sẽ dừng từ tháng 9/2020, còn sản xuất tủ lạnh sẽ dừng từ tháng 10/2020 và từ tháng 3/2021 thì đóng cửa toàn bộ, kể cả Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại đây.

Panasonic bắt đầu sản xuất thiết bị gia dụng tại Thái Lan từ năm 1979, và sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến đầu ra của công ty. Panasonic mong muốn giảm thiểu chi phí khi chuyển đến Việt Nam thông qua hợp nhất sản xuất. Cơ sở sản xuất ở Việt Nam, nằm ở ngoại ô Hà Nội, là trung tâm lắp ráp tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Panasonic tại Đông Nam Á và hiện vẫn dư công suất.

Panasonic doi day chuyen tu lanh, may giat sang Viet Nam
Nhà máy cùng khu nghiên cứu và phát triển của Panasonic tại ngoại ô Hà Nội. Ảnh: Panasonic.

Việc dịch chuyển này cũng đánh dấu giai đoạn mới trong gia công sản xuất tại Đông Nam Á. Từ những năm 1970, các doanh nghiệp điện tử Nhật đã chuyển từ sản xuất nội địa sang sản xuất tại Singapore và Malaysia khi đồng yên Nhật tăng giá mạnh, làm giảm tính cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, việc sản xuất được chuyển sang các nước như Thái Lan trong bối cảnh nhân công tại Singapore ngày càng đắt đỏ. Hiện các công ty Nhật tiếp tục tìm kiếm nơi rẻ hơn nữa để sản xuất cũng như tiếp cận dễ hơn những thị trường tiềm năng về tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng tại những nước Đông Nam Á đông dân như Indonesia, Philippines hay Việt Nam.

Panasonic hiện có 8.000 lao động tại Việt Nam. Ngoài đồ gia dụng lớn, dây chuyền của hãng tại đây cũng sản xuất cả TV, điện thoại để bàn không dây, thiết bị thanh toán thẻ hay các thiết bị công nghiệp khác.

An Nhiên