Tranh luận nóng

Hoa súp lơ Hải Dương 8/3: Đắt hàng vì...tự cứu mình

Thứ Hai, 08/03/2021 15:13

(Thị trường) - Lãnh đạo huyện Gia Lộc cho biết, vườn hoa súp lơ của gia đình anh Sĩ đã được bán hết do giá rẻ và rất khác lạ.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hàng chục ha rau vụ Đông của anh Hà Văn Sĩ (37 tuổi, ở xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, Hải Dương) khó tiêu thụ.

Nói về việc này, chiều ngày 8/3, trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Gia Lộc cho biết, gia đình anh Sĩ ở địa phương khác đến thuê ruộng ở xã Đức Xương để trồng bắp cải, su hào, súp lơ.

Bắp cải, su hào đã được người dân giải cứu trước đó, còn súp lơ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên quá lứa, già không bán được.

Hoa sup lo Hai Duong 8/3: Dat hang vi...tu cuu minh
Một giáo viên địa phương đã kêu gọi giải cứu bằng cách bán giúp anh Sĩ hoa súp lơ để tặng phụ nữ nhân ngày 8/3. Ảnh: TPO

"Nhiều người đã lên ý tưởng xếp hoa súp lơ thành bó để bán. Mỗi bó hoa được bán với giá từ 20.000 đồng-100.000 đồng nên rất nhiều người đã đến mua ủng hộ, đắt hàng và hết rất nhanh.

Việc mua hoa súp lơ như này phần lớn là do mọi người cũng muốn hỗ trợ người dân, bên cạnh đó bó hoa súp lơ nhìn cũng đặc biệt, khác lạ nên nhiều người thích thú.

Nếu tính kinh tế thì bán cả cây súp lơ sẽ thu được tiền nhiều hơn nhưng do dịch bệnh, số tiền 13 triệu đồng từ việc bán hoa súp lơ cũng giúp gia đình anh Sĩ vui hơn rất nhiều", vị lãnh đạo trên cho biết.

Chia sẻ thêm về việc này, anh Sĩ cho biết, do nhiều người dân bỏ ruộng nên anh vay mượn nhiều tỷ đồng của ngân hàng, người thân gom thành cánh đồng rộng hàng chục ha chuyên trồng rau sạch. Bình quân, mỗi năm thu hàng trăm tấn rau, nếu đúng giá thị trường cũng thu khoảng một tỷ đồng.

"Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, chỉ mới thu hoạch khoảng 30% sản lượng với giá thấp. Dự kiến lỗ khoảng 500-700 triệu đồng", anh Sĩ nói.

Theo chia sẻ của anh Đặng Xuân Dương (42 tuổi), trưởng nhóm thiện nguyện tại TP Chí Linh, ý tưởng những bó hoa súp lơ được bắt nguồn khi các anh đi giải cứu nông sản giúp người nông dân.

Hoa sup lo Hai Duong 8/3: Dat hang vi...tu cuu minh
Theo chia sẻ của nhiều người, đây là bó hoa độc lạ nhất từ trước đến nay. Ảnh: TPO

"Khi vừa nhận được thông báo từ 00h00 ngày 3/3/202 Chí Linh chính thức được gỡ bỏ phong tỏa. Chúng tôi đã ngay lập tức nảy ra ý tưởng giải cứu thêm 1 lần nữa cho người dân bằng cách thu mua lại những cây súp lơ đã ra hoa về cắt tỉa gọn gàng, gói giấy bó hoa đẹp đẽ để tặng những người ngày đêm chống dịch tại Chí Linh", anh Đặng Xuân Dương nói.

Chị Mây Kiều, thành viên nhóm thiện nguyện TP Chí Linh cho hay: "Chúng tôi đã tập trung từ sáng để tới ruộng rau để cắt rau và thực hiện gói những bó hoa độc lạ chỉ có ở Chí Linh".

"Chúng tôi hay gọi vui với nhau đây là hoa Covid, bó hoa này không phải lúc nào cũng thấy được bởi các năm trước, khi dịch chưa bùng phát, những cây súp lơ vẫn bán được khi còn non. Nhưng nay, vì Covid khiến hoạt động buôn bán của nông dân cũng bị trì trệ nên mới có thể thấy được những bông hoa súp lơ", chị Kiều tâm sự.

Mai Thùy