Tranh luận nóng

Sàn HOSE đóng băng: Nhà đầu tư nên làm gì?

Thứ Ba, 23/01/2018 18:33

(Tài chính) - "Chúng tôi rất hy vọng thị trường giao dịch tại HOSE sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24/1/2018".

Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán sau sự cố kỹ thuật xảy ra, ngày 22/1 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE).

Đã từng gặp sự cố kỹ thuật trong lịch sử

Theo chia sẻ của ông Dũng, báo cáo của HOSE vào lúc 14h31, hệ thống giao dịch của Sở có sự cố kỹ thuật.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã báo cáo Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa, và sau đó đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/1/2018 để khắc phục sự cố.

"Đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải.

Trong quá khứ, chúng ta cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục ba ngày vào tháng 5/2008.

Về mặt pháp lý, thông tư của Bộ Tài chính và quy chế giao dịch của các sở giao dịch chứng khoán cũng đã quy định rất rõ các vấn đề cẩn phải xử lý khi Sở buộc phải tạm dừng hệ thống giao dịch.

San HOSE dong bang: Nha dau tu nen lam gi?

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - ông Trần Văn Dũng

Nhìn ra thị trường quốc tế, chúng ta cũng thấy nhiều thị trường lớn, hiện đại cũng không tránh khỏi sự cố kỹ thuật và buộc phải tạm ngừng giao dịch, như Sở Giao dịch Chứng khoán New York (năm 2005, 2013), Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ (năm 2013), Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (năm 2005).

Trong năm 2017, một số sở giao dịch chứng khoán của Ấn Độ, Indonesia… cũng có sự cố kỹ thuật, buộc phải tạm ngừng giao dịch trong nhiều giờ để khắc phục.

Khi thị trường gặp sự cố tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều.

Trong những trường hợp như vậy thì điều quan trọng là các sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư để họ biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định đầu tư", ông Dũng phân tích.

Nhà đầu tư nên đánh giá để quản trị rủi ro tốt

Ở góc độ khác, dành những lời nhắn nhủ cho nhà đầu tư, theo ông Dũng, nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường.

Cụ thể cần lưu ý ngay một số điểm: Thứ nhất, trong ngày 23/1/2018, khi thị trường Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM ngừng giao dịch thì chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

San HOSE dong bang: Nha dau tu nen lam gi?

Diễn biến chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần nhất, tính đến chiều 22/1.Nguồn: VNDS.

Thứ hai, khi thị trường Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/1/2018 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

Thứ ba, tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định.

Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/1, Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM(HOSE) vừa thông báo về việc xuất hiện thông tin giả mạo với nội dung sẽ điều chỉnh bù giờ và thời gian giao dịch trong ngày 24/01/2018.

HOSE khẳng định thông tin đó không đúng sự thật và đã báo cáo cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc, mục đích mạo danh.

Cho nên, khuyến cáo nhà đầu tư theo dõi thông báo, thông tin chính thức trên website của Sở và các nguồn chính thống khác, cảnh giác với các thông tin giả mạo và tin đồn thất thiệt.

Vào 2h sáng ngày 23/01/2018, HOSE đã thông báo phải tạm ngừng giao dịch trong ngày này vì sự cố kỹ thuật.

Cụ thể, theo HoSE, vào phiên giao dịch ngày 22/01/2018, lúc 14h31 trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/01/2018 và ngừng giao dịch ngày 23/01/2018.

Sau đó, trên thị trường đã xuất hiện một văn bản giả mạo thông báo của Sở với nội dung bù thêm giờ giao dịch cho ngày 24/01/2018, phiên sáng bắt đầu từ 6h30 và phiên chiều đóng cửa lúc 16h.

Sơn Ca (Tổng hợp)