Tranh luận nóng

Quốc hội: Không dùng ngân sách xử lý thua lỗ DNNN

Thứ Sáu, 15/06/2018 13:39

(Tài chính) - 97,33% số phiếu ĐBQH đều tán thành không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước.

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Quoc hoi: Khong dung ngan sach xu ly thua lo DNNN
Quốc hội không cho dùng ngân sách cứu dự án thua lỗ. Ảnh: CafeF

Theo Nghị quyết, doanh nghiệp nhà nước vẫn là một trong những trụ cột, động lực tăng trưởng của nền kinh tế, bảo đảm sự phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, do vậy, doanh nghiệp nhà nước vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, Nghị quyết cũng nêu rõ những hạn chế, vướng mắc vi phạm pháp luật trong kinh doanh, nguyên tắc thị trường, quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính.

Đặc biệt, việc xử lý cơ cấu lại một số tập đoàn, tổng công ty, dự án thua lỗ, không hiệu quả còn chậm, trách nhiệm chưa rõ ràng, còn gây lãng phí và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng trên, Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương bàn giao phần vốn hiện đang quản lý về cơ quan có thẩm quyền được giao quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Đến năm 2020 xử lý dứt điểm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật, để thất thoát, lãng phí vốn, tài sản nhà nước, các dự án đầu tư chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài; không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý thua lỗ của doanh nghiệp.

Nghị quyết cũng yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5 năm 2019).

Đồng thời yêu cầu, quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động, sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước và ở nước ngoài, nguồn vốn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của Chính phủ đối với doanh nghiệp nhà nước.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá và tập trung hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình và quy định của pháp luật, bảo đảm các nguyên tắc và cơ chế thị trường; minh bạch, công khai thông tin.

Chốt phương án trước tháng 6/2018

Liên quan tới các đại dự án thua lỗ của ngành công thương, tháng 3/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải báo cáo kết quả xử lý sai phạm tại 12 dự án thua lỗ trước tháng 6/2018.

Theo đánh giá, tình hình tại doanh nghiệp, dự án có chuyển biến tích cực như: Công ty cổ phần DAP 1 Đình Vũ - Hải Phòng, Thép Việt - Trung đã bù đắp được chi phí sản xuất, kinh doanh và bắt đầu có lãi; một số dự án, doanh nghiệp đã khởi động lại và duy trì sản xuất khá ổn định, giá bán cao hơn chi phí biến đổi nên đã giảm lỗ.

Một số Công ty: PVTEX Đình Vũ - Hải Phòng, Ethanol Quảng Ngãi đã có hướng xử lý rõ hơn, như khắc phục các vướng mắc về kỹ thuật, hợp tác để khởi động nhà máy, hợp tác để tìm kiếm thị trường tiêu thụ...

Tuy nhiên, những vướng mắc, tồn tại về hợp đồng EPC và tài chính của một số dự án, doanh nghiệp vẫn còn chậm được xử lý theo đúng chủ trương, thời hạn đề ra.

Chính phủ yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty khẩn trương rà soát, đề xuất các giải pháp phù hợp để xử lý các tồn tại, vướng mắc của từng dự án, doanh nghiệp trực thuộc, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương.

Xử lý 12 dự án thua lỗ: Tháng 6/2018 chốt phương án

Việc xử lý vướng mắc, tồn tại về hợp đồng EPC và quyết toán dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, doanh nghiệp cần tiếp tục xử lý trong quý 1/2018, chậm nhất trước tháng 6/2018 phải hoàn thành phương án xử lý theo các bước: đàm phán, thống nhất giải pháp xử lý đến thuê tư vấn và hỗ trợ của Bộ Tư pháp trong trường hợp khởi kiện ra tòa án, trọng tài.

Trước đó, ngày 26/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo đánh giá 1 năm thực hiện nhiệm vụ.

Tại đây, Phó Thủ tướng cho rằng nguồn lực từ ngân sách, tín dụng Nhà nước sẽ không có để cứu các dự án, nhà máy yếu kém này.

An An (tổng hợp)