Tranh luận nóng

Kiến nghị dùng kinh phí gói 62.000 tỷ hỗ trợ công nhân

Thứ Năm, 27/05/2021 13:30

(Tài chính) - Kiến nghị cho phép sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đó là một trong nhiều nội dung Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, chiều 26/5.

Kien nghi dung kinh phi goi 62.000 ty ho tro cong nhan
Kiến nghị dùng gói hỗ trợ 62.000 tỷ hỗ trợ cho người lao động. Ảnh min họa

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã bùng phát và lây lan nhanh trong công nhân lao động, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân.

Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước đã có hàng nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng vạn trường hợp F1, hàng chục vạn trường hợp F2 là công nhân, viên chức, lao động. Con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày; đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, hàng trăm nghìn lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Trước tình hình trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mua vaccine để tiêm cho người lao động tại doanh nghiệp, hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19.

Đồng thời, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Cùng với đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lần thứ 4 tại các khu công nghiệp.

Đặc biệt là các đối tượng người lao động là F0 đang điều trị bệnh; người lao động đang phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.

Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh COVID-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Liên quan tới gói hỗ trợ 62.000 tỷ, theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến ngày 3/9/2020, các địa phương đã giải ngân được 17.500/62.000 tỷ đồng, thì 11.690 tỷ đồng là hỗ trợ cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tức là mới giải ngân được 28% gói hỗ trợ thì 67% số đó đã giải ngân cho đối tượng chính sách. Chỉ có 33% còn lại, tương đương khoảng 5.800 tỷ hỗ trợ tất cả đối tượng còn lại.

  • Thái An