Tranh luận nóng

Dầu tụt dốc không phanh, rúp Nga thảm hại

Thứ Ba, 09/02/2016 15:50

(Tài chính) - Giá dầu đã tụt dốc xuống dưới 30 USD/thùng, đồng nội tệ Nga cũng giảm giá thảm hại trong khi giá vàng thế giới đột ngột tăng giá sau nhiều ngày chìm.

Giá dầu trong phiên giao dịch ngày 8/2 đã tiếp tục trượt giá, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã xuống ngưỡng dưới 30 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng Ba giảm 1,2 USD, tương đương 3,9%, xuống 29,69 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tư hạ 1,18 USD, hay 3,5%, và đóng cửa phiên này ở mức 32,88 USD/thùng.

Dau tut doc khong phanh, rup Nga tham hai
Thị trường dầu mỏ vẫn trong trạng thái dư cung. Ảnh: Reuters

Đây là biểu hiện đầu tiên về giá dầu sau khi hai nước chiếm thị phần lớn nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuyên bố không cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ của hai nước Saudi Arabia và Venezuela, 2 thành viên của OPEC đã thảo luận về vấn đề bình ổn thị trường song không đưa ra phương án cắt giảm sản lượng hay tổ chức một phiên họp khẩn của OPEC liên quan tới việc giá dầu thấp lần này.

Trong khi đó, hồi cuối năm 2015, khả năng Nga và OPEC có thể cùng ngồi lại thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu trong một khoảng thời gian ngắn được đồn đoán song hiện vẫn chưa có động thái nào cho thấy cuộc đàm phán trên sẽ diễn ra.

Đồng nội tệ Nga sụt giá mạnh

Đồng thời, theo những tín hiệu mới nhất từ thị trường Nga, đồng nội tệ của nước này đang sụt giá tới mức thảm hại. Không chỉ có đồng nội tệ, cả nền kinh tế của nước này cũng đang đứng trước một vực sâu khi giá dầu vẫn ở mức không thể thấp hơn trong cả vài thập kỷ qua.

Dau tut doc khong phanh, rup Nga tham hai
Đồng rúp Nga mất giá sâu. Ảnh: Bloomberg

Nga hiện được cho là nước thứ 2 trên thế giới sau Argentina là nước có đồng nội tệ sụt giá nhanh nhất. Nguyên nhân chính khiến đồng rúp ngã nhào đến từ việc giá dầu thô thế giới giảm sâu.

Hiện mức lạm phát của Nga đã lên tới gần 13%, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 6%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng thì đã tăng lên gấp 4 lần so với mức mà ngân hàng trung ương Nga dự kiến là 4%. Việc giá dầu tiếp tục có xu hướng giảm cũng đồng nghĩa với việc lạm phát có thể sẽ còn tăng hơn nữa.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina thì tuyên bố hồi giữa tháng 1 rằng sẽ không can thiệp vào thị trường tiền tệ trừ phi biến động tỷ giá đồng Rúp đe dọa sự ổn định của ngành ngân hàng Nga.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga đang không có ý định ngăn cản đà mất giá đồng nội tệ, hoặc là không đủ sức để làm điều đó, khi mà quỹ dự trữ của Nga cũng đang bị sụt giảm mạnh và buộc chính phủ nước này cắt giảm chi tiêu trong hàng loạt các lĩnh vực như y tế hay giáo dục.

Giá vàng tăng đột ngột

Trong khi Nga đang vất vả với giá dầu và đồng rúp sụt giá, thị trường vàng thế giới đang có cơ hội tăng giá mạnh.

Vàng được hưởng lợi rất nhiều từ các dòng chảy an toàn, do quan ngại nền kinh tế Mỹ, kinh tế toàn cầu sẽ kìm kẹp thị trường. Tăng trưởng toàn cầu yếu hơn dự kiến đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trở lại trên băng ghế dự bị và không nâng lãi suất ở tất cả trong năm 2016. Ngày càng có nhiều kỳ vọng FED không tăng lãi suất đã đẩy đồng đô la Mỹ xuống thấp hơn, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Những số liệu kinh tế đáng thất vọng thời gian gần đây, nhất là từ Mỹ và Trung Quốc, cũng khiến thị trường tài chính đồn đoán Fed có thể không nâng lãi suất 4 lần trong năm nay như dự kiến trước kia, thậm chí còn cho rằng FED chỉ nâng lãi suất 1 lần trong năm 2016 này.

Dau tut doc khong phanh, rup Nga tham hai
Vàng tăng giá đột ngột sau nhiều ngày chìm. Ảnh: Người đưa tin

Giá vàng trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng 9/2 (theo giờ Việt Nam) đang duy trì mức 1.192,70 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá vàng đạt 1.200,6 USD/ounce, cao nhất kể từ 22/6/2015.

Giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex tăng mạnh 40,2 USD, tương ứng 3,5%, lên 1.197,9 USD/ounce, ghi nhận mức tăng tốt nhất kể từ tháng 12/2014 và cao nhất kể từ 19/6/2015.

Tâm lý tích cực còn được thể hiện ở tốc độ mua vào của các quỹ ETF vàng. Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Sáu 5/2 tăng 0,7% lên 698,46 tấn.

Giá vàng đột ngột tăng sau hôm 8/2, giá vàng thế giới đi xuống, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên sau báo cáo khả quan về thị trường lao động Mỹ.

Hài Nhi (Tổng hợp)