Tranh luận nóng

Toyota tạm đóng cửa nhà máy ở Việt Nam vì Covid-19

Thứ Ba, 31/03/2020 09:12

(Doanh nghiệp) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Toyota Việt Nam đã ra thông cáo tạm dừng mọi hoạt động sản xuất bắt đầu từ ngày 30/3.

Cụ thể, Toyota Việt Nam sẽ tạm dừng mọi hoạt động sản xuất đồng thời tạm thời đóng cửa các đại lý Toyota tại Hà Nội cũng như phòng  trưng bày và xưởng dịch vụ theo Chỉ thị của Chính phủ và UBND TP Hà Nội nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng. Thời gian bắt đầu từ ngày 30/3/2020.

Bên cạnh đó, thời gian sản xuất trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhu cầu thị trường, tình hình chuỗi cung ứng, tồn kho của các đại lý và quy định của Chính phủ.

Ngoài việc tạm dừng sản xuất ở Việt Nam, Toyota cùng hãng sản xuất ô tô khác của Nhật Bản là Honda hôm ngày 26/3 đã thông báo sẽ kéo dài thời hạn tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Bắc Mỹ, giữa lúc nhu cầu dự kiến sẽ sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Toyota thông báo tạm ngừng hoạt động của nhà máy ở Nam Phi đến ngày 16/4 do lệnh hạn chế đi lại của chính quyền sở tại.

Toyota tam dong cua nha may o Viet Nam vi Covid-19
Toyota tạm dừng hoạt động sản xuất tại Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19

Tại thị trường Việt Nam, Ford Việt Nam cũng tuyên bố tạm dừng sản xuất trong vài tuần kể từ ngày 26/3 và cho lao động nghỉ việc. Riêng khối văn phòng sẽ làm việc từ xa và đại lý duy trì hoạt động để hỗ trợ khách hàng.

Tập đoàn Ford đưa ra quyết định tương tự ở các thị trường khác như Bắc Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ, Nam Phi, Ấn Độ và Thái Lan vì đây là hoạt động chung của toàn cầu và vì lý do đảm bảo an toàn của nhóm nhân viên trước.

Trong văn bản tổng kết tác động của dịch Covid-19 đến ngành ô tô và các đề xuất gửi Chính phủ cùng các Bộ Công thương, Tài chính và GTVT cách đây vài ngày, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã dự báo thời gian tới sẽ có nhiều nhà sản xuất linh kiện và nhà sản xuất xe bị ảnh hưởng trực tiếp do nhiều nước đã phong tỏa một hay nhiều khu vực, thậm chí cả quốc gia để đối phó với dịch Covid-19.

Điều này chắc chắn sẽ khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, thậm chí tính tới việc đóng cửa nhà máy tạm thời cho đến khi tìm được nguồn cung thay thế. Hệ lụy có thể khiến hàng nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp phải nghỉ việc, thất nghiệp, giảm thu nhập.

Đại diện VAMA cũng khẳng định hiện tại các hoạt động này chưa gây tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trước khả năng dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra ở một số địa bàn dẫn đến việc có thể bị cách ly cả công ty để khoanh vùng dập dịch. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh đột ngột.

Cùng với đó, hiện một số doanh nghiệp sản xuất ô tô đang có hoạt động đầu tư mở rộng nhà máy, khó khăn gặp phải khi một số máy móc thiết bị để mở rộng nhà máy chưa thể nhập khẩu vào Việt Nam. Cùng chung tình cảnh này là nhiều kỹ sư, chuyên gia nước ngoài và cán bộ tay nghề cao được cử sang nhưng chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam hoặc đang bị cách ly.

Một số doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô cũng cho biết, hiện chỉ còn nguồn phụ tùng tồn kho đủ để sản xuất cầm chừng trong thời gian ngắn bởi việc nhập khẩu này cần phải có thời gian từ một vài tháng.

Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguồn cung tiếp tục bị ảnh hưởng, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng sản xuất một phần và kéo theo đó là nhiều kế hoạch kinh doanh khác bị đình trệ.

Minh Thái