Tranh luận nóng

Thanh tra Chính phủ thêm một lần chỉ rõ sai phạm EVN

Thứ Năm, 10/10/2013 16:04

(Doanh nghiệp) -   Văn bản giải thích của EVN cũng cho rằng việc xây dựng biệt thự, sân tennis... là cần thiết. Trong khi kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định không đúng quy định do các khoản đầu tư này EVN đều tính vào giá thành nhà máy. Qua đó Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cũng khẳng định phải chỉ rõ những sai phạm đó để EVN chấn chỉnh.

Ngày 8/10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về một số sai phạm tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVN đã có giải trình về việc này. Giải thích của EVN cho rằng việc xây dựng biệt thự, sân tennis... là cần thiết.

Trong khi kết luận của TTCP khẳng định không đúng quy định do các khoản đầu tư này EVN đều tính vào giá thành nhà máy, từ đó làm tăng giá bán điện.

Trước thông tin đó, ngày 10/10, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã nói lại: "Các kết luận thanh tra được làm kỹ lưỡng, rất tỉ mỉ có lắng nghe từ thực tiễn. Như việc xây nhà, xây biệt thự, nếu nói họ xây rồi tính hết vào giá điện thì chắc chắn chưa đầy đủ. Còn sai đúng thế nào tôi sẽ có ý kiến chính thức sau khi nghiên cứu văn bản của EVN.

Nhưng tôi cho rằng ý kiến ngược nhau là hơi khó. Chỉ có cái họ giải thích rõ hơn việc làm của họ, có thể chưa đúng quy định, nhưng do cái gì, để mọi người hiểu, chia sẻ. Chứ nói là đúng thì không phải"

Thật ra nhìn hai mặt, chúng tôi cũng biết EVN có đóng góp trong cả chặng đường dài. Còn việc sai, khuyết thì phải chỉ rõ để họ chấn chỉnh. Đó là công bằng" 

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định việc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đầu tư ra ngoài vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đồng là không đúng quy định - Ảnh: N.C.T
Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định việc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đầu tư ra ngoài vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đồng là không đúng quy định 

Được biết, trong kết luận thanh tra, khoản đầu tư ra ngoài của EVN vượt vốn điều lệ 45.048 tỉ là không đúng quy định. 

“Công ty mẹ EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp số tiền 121.790 tỉ trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ EVN chỉ có 76.742 tỉ, vượt vốn điều lệ số tiền 45.048 tỉ "

Ngoài ra kết quả kinh doanh hợp nhất, năm 2011, toàn EVN lỗ trên 10 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, EVN vẫn còn nợ hơn 22 nghìn tỷ đồng từ các nhà máy phát điện, trong đó có hơn 10 nghìn tỷ đồng là nợ quá hạn thanh toán, hơn 9 nghìn tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và hơn 335 tỷ đồng từ Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam. 

EVN 'phản pháo' một số điểm kết luận của Thanh tra chính phủ

Liên quan kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 8/10, EVN ra thông cáo cho rằng, một số kết luận của TTCP chưa chính xác.

Theo EVN, do đặc thù công việc nhà máy điện đều ở xa trung tâm, vận hành liên tục, kịp thời nên các nhà máy điện đều phải có khu quản lý vận hành sửa chữa. Khi cán bộ, công nhân không làm việc ở nhà máy thì phải trả lại nhà.

Các nhà ở biệt thự đơn lập, song lập được xây dựng cho các chuyên gia sinh sống trong quá trình thi công nhà máy. Sau khi nhà máy xây dựng xong, họ không ở nữa thì chuyển thành nhà khách cho khách đến làm việc hoặc nhà ở phục vụ quản lý vận hành.

Về việc xây dựng một số công trình thể thao, EVN cho biết do môi trường làm việc của cán bộ, công nhân rất đặc biệt, ô nhiễm cao, điện từ trường, tiếng ồn lớn, công nhân phải thay phiên trực liên tục nên cần có hoạt động thể thao để giảm độ căng thẳng, phục hồi sức khỏe.

Việc huy động thu xếp vốn cho các công trình điện của EVN chủ yếu từ các nguồn đi vay. Trong quá trình phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các công trình.

Do các thủ tục để phát hành trái phiếu chậm nên không kịp với tiến độ giải ngân công trình điện, nhưng để đảm bảo tiến độ công trình phục vụ điện cho phát triển kinh tế của đất nước nên khi có khối lượng phải thanh toán EVN đã phải ứng trước vốn sản xuất để thanh toán cho các nhà thầu. 

Huyền Hồ

(Tổng hợp TTO, TPO)