Tranh luận nóng

Nghi vấn Tenma Việt Nam đưa hối lộ: Thanh tra ngay!

Thứ Hai, 25/05/2020 16:18

(Doanh nghiệp) - Bộ Tài chính vừa có công văn chỉ đạo lập đoàn thanh tra thanh tra làm rõ những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Cụ thể, trong công văn gửi đi chiều ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung liên quan tới việc một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật đưa tin Công ty Tenma (Quế Võ, Bắc Ninh) đã hối lộ 25 triệu yên cho một số công chức Việt Nam.

Nghi van Tenma Viet Nam dua hoi lo: Thanh tra ngay!
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Dân trí

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu thông tin phải được báo cáo trước ngày 26/5.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5 để thanh tra Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan tới nội dung tố cáo nói trên và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Bộ kết quả.

Liên quan tới vụ việc, trả lời báo Dân Trí, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, bà đã nắm được thông tin và đang cho cấp dưới kiểm tra, làm rõ.

"Việc này tôi đã nắm được và đang giao cho anh em kiểm tra, làm rõ", bà Giang nói.

Trước đó, ngày 12/5, báo Asahi của Nhật đưa tin, hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Viện công tố Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ của Việt Nam với số tiền ước tính lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Tuy nhiên, bước đầu, trên báo chí, cả Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận thông tin trên.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Khoản “phí điều chỉnh” trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần.

Nguyễn Lam