Tranh luận nóng

Nga - Việt Nam ký hợp đồng dầu khí 42 triệu USD

Thứ Ba, 27/06/2017 07:51

(Doanh nghiệp) - Tổng giá trị các hợp đồng khoan và kỹ thuật giếng khoan giữa Công ty PV Driliing và một công ty con của Rosneft Nga lên đến 42 triệu USD.

Ngày 23/6 tại TP.HCM, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã chính thức ký và công bố 6 hợp đồng, bao gồm hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING VI và các hợp đồng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cho chiến dịch khoan của TNK Vietnam B.V. (một công ty con của Rosneft Nga).

Theo hợp đồng đã được ký kết, giàn khoan PV DRILLING VI sẽ chính thức phục vụ cho chiến dịch khoan của Rosneft tại block 05.3/11 trong thời gian 3 tháng. Tổng giá trị các hợp đồng khoan và kỹ thuật giếng khoan lên đến 42 triệu USD.

Đây là hợp đồng đầu tiên được ký kết giữa PV Drilling và Rosneft, một trong những công ty niêm yết sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Rosneft bắt đầu tham gia thị trường Việt Nam từ năm 2013, hiện đang đồng sở hữu các block dầu 06.1 và 05.3/11 thuộc Nam Côn Sơn tại Việt Nam.

Nga - Viet Nam ky hop dong dau khi 42 trieu USD
Tổng giá trị các hợp đồng khoan và kỹ thuật giếng khoan giữa Công ty PV Driliing và một công ty con của Rosneft Nga lên đến 42 triệu USD.

Theo kế hoạch, trong năm 2018 Rosneft sẽ tiến hành khoan ba giếng bao gồm hai giếng tại block 06.1 và một giếng tại block 05.3/11.

Việc thực hiện thành công các hợp đồng này với chất lượng và hiệu quả cao sẽ là cơ hội để PV Drilling tiến tới cung cấp thêm các hợp đồng khoan khác cho Rosneft trong thời gian tới.

Đây không phải là lần đầu tiên giữa Nga và Việt Nam có các hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực dầu ký.

Hồi tháng 4 năm ngoái, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin đã ký kết Hiệp định liên chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên lãnh thổ Liên Bang Nga.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc ký kết văn bản này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga đối với Petrovietnam và Zarubezhneft và chính sách ưu tiên phát triển lĩnh vực năng lượng dầu khí trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của hai công ty liên doanh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin đánh giá cao sự hợp tác của hai công ty liên doanh “Vietsovpetro” và “Rusvietpetro” đồng thời coi đây là biểu tượng của mối quan hệ truyền thống mang tính chiến lược giữa Việt Nam và Nga.

Hà Hoàng