Tranh luận nóng

Mời nước ngoài phá dỡ tòa 8B Lê Trực: Có viện cớ?

Thứ Ba, 18/02/2020 07:46

(Doanh nghiệp) - Có rất nhiều công trình phá dỡ phức tạp, khó khăn hơn tòa 8B Lê Trực mà các doanh nghiệp trong nước vẫn làm được.

Liên quan tới việc xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, đang tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ, sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào.

Moi nuoc ngoai pha do toa 8B Le Truc: Co vien co?
Sai phạm tòa 8B - Lê Trực sau 4 năm chưa xử lý xong. Ảnh: Dân trí

Trước thông tin trên, KTS Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khẳng định, không nên lấy lý do này làm cái cớ để kéo dài thời gian xử lý vi phạm. Doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể đảm nhận việc tháo dỡ công trình 8B Lê Trực mà không cần tới sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài.

Cụ thể, vị KTS nói rõ, những sai phạm tại công trình 8B Lê Trực rất rõ ràng. Ở đây không chỉ là vấn đề về kinh tế, lợi ích mà còn là câu chuyện về an ninh, pháp luật. Tòa 8B Lê Trực bắt buộc phải "cắt ngọn", kiên quyết xử lý vi phạm, không thể tiếp tục kéo dài thời gian. 

Về vấn đề năng lực của các doanh nghiệp tham gia phá dỡ, vị KTS nhấn mạnh phải được xem xét từ cả phía chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước chứ không phụ thuộc vào riêng ý kiến, quan điểm hay lựa chọn của chủ đầu tư.

Ông khẳng định, có rất nhiều công trình phá dỡ phức tạp, khó khăn hơn tòa 8B Lê Trực mà các doanh nghiệp trong nước vẫn làm được, mà không cần nhờ tới sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài.

"Hà Nội không nên kêu khó, lấy lý do phải tìm kiếm đơn vị phá dỡ từ nước ngoài để cố tình kéo dài thời gian, lùi, hoãn thời gian phá dỡ thêm nữa.

Trong mọi giải pháp đều có thể bảo đảm an toàn cho công trình, chỉ cần các cơ quan chức năng quyết tâm làm. Trường hợp, sau khi phá dỡ còn có những yếu tố rủi ro các đơn vị thi công sẽ thực hiện gia cố thêm để bảo đảm cho công trình", KTS Đào Ngọc Nghiêm nói rõ.

Một nút thắt quan trọng được vị KTS đề cập chính là quyền lợi của người mua nhà liên quan tới việc cấp phép của các cơ quan chức năng.

KTS Đào Ngọc Nghiêm nhắc lại những phản ứng ầm ĩ liên quan tới việc cấp phép về chiều cao, số tầng và tiếp tục khẳng định yêu cầu phải đáp ứng được tổng hòa các yếu tố trên.

Riêng về chiều cao của từng tầng sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã được quy định theo luật định. Không thể lấy lý do, số tầng vượt nhưng chiều cao tòa không vượt hay ngược lại, đó là lý do không thuyết phục.

Mặc dù người mua nhà khi khẳng định mua theo giấy phép xây dựng nhưng KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, việc này cũng cần phải xem lại. Theo đó, cần phải xem xét lại cả trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong quá trình cấp giấy phép xây dựng cho công trình 8B Lê Trực, làm rõ công trình có thuộc diện cấp giấy phép xây dựng không, giấy phép xây dựng cấp có đúng không?

Sẽ xảy ra tình huống, nếu giấy phép xây dựng sai, cần hủy bỏ để cấp lại không? Như vậy, phải xác định ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc cấp giấy phép này?

"Cần nhấn mạnh rằng, tòa nhà sai phạm về chiều cao, diện tích, là phải xử lý, không có chuyện nhôi nhai cho tồn tại. Không thể chấp nhận chuyện đó.

Nên nhớ, xử lý sai phạm của tòa nhà không chỉ để bảo đảm về quy hoạch, kết cấu mà còn phải đảm bảo cả tính pháp lý nữa.

Còn mối quan hệ mua bán giữa chủ đầu tư và người dân sẽ căn theo việc xử lý trách nhiệm liên quan tới việc cấp phép cho dự án này. Đó là mối quan hệ khác, sẽ được xử lý sau khi xử lý sai phạm của tòa nhà.

Xây dựng phải tuân thủ theo quy hoạch, làm sai quy hoạch là phải xử lý. Còn ai cấp phép, cấp phép đúng hay sai sẽ phải bị xử lý và phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm của mình", KTS Đào Ngọc Nghiêm nói rõ.

Nhà 8B Lê Trực: Ứng tiền phá dỡ, phong tỏa tài khoản

Liên quan tới dự án này, mới đây lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho hay, không thể trả lời được 1 hay 2, hay 3 tháng nữa sẽ xử lý xong sai phạm của tòa nhà.

Lý do được Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận là chưa tìm được đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ, vì chưa tìm được đơn vị thiết kế nên chưa có phương án cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình.

Chính vì thế, đơn vị này đã xin ý kiến Hà Nội mời đơn vị ở nước ngoài tham gia thiết kế phương án phá dỡ và đã được Hà Nội đồng ý.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP.Hà Nội và được đồng ý rồi. Nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ, sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Như vậy, sau hơn 4 năm thực hiện "cắt ngọn" tòa nhà 8B Lê Trực, tới nay, Hà Nội vẫn loay hoay chưa biết khi nào xử lý xong vi phạm tại công trình này.

Lam Nguyễn