Tranh luận nóng

Cổ đông lập "siêu doanh nghiệp" 144.000 tỷ ship nước khoáng

Thứ Năm, 27/02/2020 07:35

(Doanh nghiệp) - Một trong ba cổ đông của "siêu doanh nghiệp" USC Interco. khẳng định không có tiền, cả gia đình trông chờ vào việc phân phối nước khoáng.

Trong báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2020, Tổng cục Thống kê khiến dư luận xôn xao khi cho biết, có 1 doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỷ đồng, chiếm tới 53,9% tổng số vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng 1/2020.

Thông tin rõ hơn, Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tháng 1/2020, một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD).

Theo hồ sơ, tên doanh nghiệp mới thành lập là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (viết tắt tên tiếng Anh là USC Interco., JSC.)

Trụ sở chính tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Co dong lap
Ngôi nhà số 10 nơi đặt trụ sở doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội - Ảnh: Tuổi trẻ

Doanh nghiệp này đăng ký tới 59 lĩnh vực kinh doanh, từ xây dựng nhà để ở, xây dựng nhà không để ở, công trình đường sắt, đường bộ, viễn thông, tới bán lẻ đồ điện gia đình, giường tủ, bàn ghế, đồ nội thất, đèn…; thậm chí cả lĩnh vực giáo dục.

Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979. Ông này có hộ khẩu thường trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Kế toán trưởng là bà Kim Thị Phương, hộ khẩu thường trú tại TP Cần Thơ.Theo đăng ký về vốn, doanh nghiệp này sẽ là 100% vốn tư nhân với số tiền 144.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có 3 cổ đông sáng lập là bà Kim Thị Phương (thường trú huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%). Ông Nguyễn Hoàn Sơn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng chiếm 40% vốn điều lệ. Cổ đông thứ ba là ông Trần Gia Phong (huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%).

Chia sẻ với báo chí, bà Phương cho biết, ông Phong là một người kinh doanh gỗ tại xã Liên Hà, huyện Đan Phượng. Bà Phương quen ông Phong qua ông Nguyễn Hoàn Sơn. Ông Sơn là đồng nghiệp của bà Phương. Cả hai đều làm đại lý phân phối nước khoáng khu vực Hà Nội cho một công ty có trụ sở ở Thái Bình.

Về doanh nghiệp mới đăng ký thành lập với vốn 144.000 tỷ đồng, bà Phương cho hay ông Phong là người gợi ý.

“Hôm đó, anh Sơn đi làm nước cùng với tôi, Phong bảo là 3 chị em mình mở công ty đi. Mở thì mở thôi chứ mình có đồng nào đâu. Mình làm được thì làm, chẳng làm được thì thôi, chứ có phải góp vốn gì đâu”, tờ Zing dẫn lời bà Phương nói.

Đưa chứng minh thư của mình cho cho ông Phong và ông Sơn đi đăng ký kinh doanh, đặt địa chỉ công ty tại nhà mình, song bà Phương không nắm được công ty sẽ làm gì, mình đóng vai trò ra sao trong công ty.

“Họ cầm chứng minh thư để đi làm (đăng ký thành lập doanh nghiệp - pv), bảo ký thì tôi ký chứ mình biết gì đâu. Nếu họ bảo phải đóng 100 triệu vào đây, thì ai dám ký. Còn giờ có mất cái gì của mình đâu. Cứ nói mồm thế, làm được thì làm, chẳng được thì thôi”, bà Phương nói.

Theo người này, hai cổ đông còn lại của công ty cổ phần USC không có nhà cửa rộng rãi và không có nhiều tiền. Nhà Phong nằm trong một con ngõ bé, từ đê đi xuống ở xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, trong khi Sơn thuê trọ trên đường Bưởi, quận Cầu Giấy.

Bà Phương cũng cho biết thêm đến nay  chưa góp vốn đồng nào vào công ty. Tiền ăn, nuôi con còn chả đủ lấy đâu ra nghìn tỷ để góp:

"Thực sự, tôi cũng chẳng biết đăng ký công ty như thế nào. Nếu phải đóng tiền thì còn để ý chứ đây chưa góp đồng nào. Cũng chẳng có tiền mà góp, căn nhà (nhà số 10 ngõ 234 đường thôn Lai Xá làm trụ sở công ty) ông chồng cắm sổ còn chưa có tiền chuộc lại!"

Bà Kim Thị Phương cho hay, gia đình chủ yếu trông chờ vào tiền kiếm được từ việc làm đại lý phân phối nước khoáng. "Ăn bữa nay lo bữa mai, ruộng vườn không có lấy đâu ra tiền mà góp vốn kinh doanh. Có ai gọi nước khoáng tôi ship cho họ. Mọi thu nhập của gia đình đều trông vào việc làm đại lý phân phối, buôn bán nước khoáng từ trường", báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Phương chia sẻ.

Trả lời báo chí, đại diện Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết theo Luật Doanh nghiệp, cơ quan chức năng tôn trọng quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện tại, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có đầy đủ hồ sơ hợp lệ đúng theo quy định.

Tuy nhiên, Cục Đăng ký kinh doanh cho biết đang theo dõi chặt chẽ, chủ yếu liên quan đến việc góp vốn mà không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Theo đó, nếu sau 90 ngày (thời hạn góp vốn), sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn. Nếu việc góp vốn được đảm bảo thì Cục sẽ tôn trọng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không góp vốn thì sẽ phạt và yêu cầu giảm về mức vốn thật.

Minh Thái (Tổng hợp)