Tranh luận nóng

CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ: Không có tiền, ở nhà cấp 4

Thứ Tư, 16/06/2021 10:30

(Doanh nghiệp) - CEO 'siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng thừa nhận không có tiền nhưng có chất xám, đi xe máy, ở nhà cấp 4 vì thích sống giản dị.

Trong buổi livestream trên nền tảng Youtube ngày 15/6, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, CEO công ty có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng chia sẻ tham vọng phát triển doanh nghiệp thành "tập đoàn công nghệ đại diện cho Việt Nam để cạnh tranh với các t ập đoàn khác trên thế giới".

Dự kiến, trong nửa cuối năm nay, doanh nghiệp này sẽ đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng, tăng lên 1 tỷ USD vào năm sau và 30-50 tỷ USD trong vòng 20-30 năm tới. Kế hoạch này vượt xa quy mô doanh thu của những doanh nghiệp đứng đầu thị trường. Hiện Vingroup, doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán, đạt doanh thu hợp nhất gần 5 tỷ USD trong năm 2020. Ông Quốc Anh cho biết, kế hoạch này được xây dựng dựa vào mục tiêu đưa ra thị trường hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm phần mềm.

CEO doanh nghiep 500.000 ty: Khong co tien, o nha cap 4
Ông chủ "siêu doanh nghiệp" 500.000 tỷ livestream với hình ảnh mái tôn chống nóng của căn nhà cấp 4.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh ôm mộng xây một trung tâm kinh doanh tài chính, trung tâm tự động toàn cầu tại Việt Nam.

"Nếu mọi chuyện thuận lợi sẽ xây 17 tòa nhà đại diện cho 17 công ty của tập đoàn này. Dự kiến vốn đầu tư cho khu tài chính này khoảng 30 tỷ USD", vị CEO "siêu doanh nghiệp" hùng hồn.

Khẳng định bản thân không nổ, ông này cũng nói thẳng bản thân không có tiền nhưng có chất xám và tin chất xám của mình sẽ giúp ích cho quốc gia.

Để giải quyết câu chuyện về vốn, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có 3 cách:

"Cách thứ nhất, chúng tôi phải tự kinh doanh, vì tập đoàn chúng tôi là tập đoàn làm nhanh. Có thể mang vài triệu khách hàng về một lúc để bán, con số đó là đã ra một khoản tiền.

Cách thứ hai, anh Hai, anh Ba, anh Tư, anh Năm (ý nói các doanh nghiệp lớn của Việt Nam - PV), ủng hộ thằng em, mỗi người góp vô cho em út vài tỷ đô cũng là con số ok rồi.

Tập đoàn hiện tại không cần số tiền quá lớn để vận hành. Tôi để trong tài khoản chung để cho mọi người thấy, còn vấn đề vận hành hàng tháng vài chục triệu, cao lắm 200 triệu đồng, không cần số tiền lớn như vậy.

Vấn đề, tôi muốn mình em út, mong muốn cha mẹ mình là Nhà nước, anh Hai mình là mấy ông lớn của Việt Nam có sự ủng hộ em út thì dĩ nhiên anh em mình ra ngoài chơi với tụi nó ngon lành. Đơn giản là vậy thôi.

Cách thứ ba, tôi cũng có thể dùng tiền của các quỹ đầu tư của thế giới. Thế giới bây giờ, các tập đoàn lớn muốn đầu tư vào các tập đoàn công nghệ siêu việt nhiều lắm. Ví dụ, bây giờ tôi nói tập đoàn của tôi một tháng kinh doanh có mấy chục triệu đến trăm triệu vận hành, cam kết mang về tỷ tỷ đô, có dám chơi không, có dám đầu tư không? Tôi dám chắc với các bạn là tụi nó oke.

Tôi chỉ chia sẻ 3 cách thôi, vì tôi còn nhiều cách lắm, mà tôi không muốn nói ra. Tôi còn nhiều chiến lược kiếm tiền".

Trong buổi livestream, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng giải thích về việc mở doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ đồng nhưng lại chỉ ở nhà cấp 4, đi xe máy.

"Tôi thích gần gũi người nghèo, người khó khăn, thích đi giao lưu người này, học hỏi người kia. Đi xe hơi, khoe mình là Chủ tịch nhiều tiền, nói chuyện với bạn bè họ sẽ giữ khoảng cách, thái độ khép nép, chừng mực... Mình khó chịu lắm", vị CEO trước đó vừa thừa nhận không có tiền cho biết.

Tới thời điểm này, thời hạn để ông Quốc Anh xoay đủ 500.000 tỷ đồng còn lại hơn 60 ngày, nếu không công ty của ông sẽ phải điều chỉnh vốn điều lệ đăng ký. Sau khi hết hạn, trong vòng 30 ngày ông Quốc Anh không điều chỉnh vốn điều lệ thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Minh Thái