Tranh luận nóng

Biti's xin lỗi dùng gấm Trung Quốc tôn vinh hàng Việt

Thứ Tư, 13/10/2021 08:47

(Doanh nghiệp) - Biti’s Hunter gửi lời xin lỗi và gửi lời cảm ơn tới những tổ chức và cá nhân đã lên tiếng để họ nhận ra... thiếu sót. 

Tối ngày 12/10, fanpage chính thức của Biti's Hunter cho hay, trong 2 ngày vừa qua, Biti’s Hunter đã nhận được ý kiến phản hồi cho dự án Biti’s Hunter Street Blooming’ Central vừa được ra mắt vào ngày 10/10/2021 có tên gọi “Cảm hứng tự hào Miền Trung – Hoa trong đá”.

Phản hồi của Biti’s Hunter cho hay hãng này đã nhận được các góp ý liên quan đến nguồn gốc chưa rõ ràng của những họa tiết trên vải thổ cẩm và về nguồn gốc vải gấm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, cũng như tìm hiểu thêm về các vấn đề mà người tiêu dùng đặt câu hỏi, Bitis Hunter cho rằng: "Về nguồn gốc của hoa văn vải thổ cẩm, Biti’s Hunter thật sự bất ngờ với sự khám phá Thổ cẩm Tây Nguyên mình đang sử dụng có nguồn gốc từ hoạ tiết hoa văn chân chó trong Thổ cẩm người Chăm.

Biti’s Hunter ghi nhận sự khám phá này và sẽ chỉnh sửa ngay lập tức trong phần truyền thông để ghi nhận hoa văn Thổ cẩm của dân tộc Chăm".

Biti's xin loi dung gam Trung Quoc ton vinh hang Viet
Biti's bị phát hiện sử dụng gấm  với họa tiết lấy cảm hứng từ triều Thanh (Trung Quốc) để sản xuất sản phẩm tôn vinh văn hóa miền Trung.

Về vấn đề chất liệu vải gấm thể hiện trong bộ sưu tập lần này, Biti’s Hunter đã chọn lựa vải gấm đến từ Trung Quốc để thể hiện ý tưởng sản phẩm. Trước đó, Biti’s Hunter đã cố gắng tìm kiếm nguồn nguyên liệu vải trong nước, nhưng chưa tìm được nhà cung cấp có vải dệt phù hợp.

"Bối cảnh ngành công nghiệp phụ trợ cho giày dép trong nước còn nhiều hạn chế, cũng như dịch bệnh hoành hành trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, Biti's Hunter xin hoàn toàn thừa nhận trách nhiệm về sự lựa chọn chưa thấu đáo này và cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng được sự kỳ vọng của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt đối với dòng sản phẩm “Proudly Made in Vietnam” đầy tính tự hào", Biti’s Hunter phản hồi.

Về hướng giải quyết Biti's Hunter sẽ khắc phục như sau: Thay thế chất liệu vải gấm lấy cảm hứng từ văn hoá nghệ thuật Huế để hoàn thiện sản phẩm hơn, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của người tiêu dùng Việt.

Đồng thời, hiệu chỉnh lại toàn bộ hình ảnh và thông tin truyền thông để phù hợp với những chỉnh sửa phía trên, trong vòng 24 giờ tới.

Phiên bản đến tay người tiêu dùng sẽ là phiên bản được cập nhật với chất liệu và hoạ tiết gấm mới nhất.

"Chúng tôi sẽ hoàn toàn hỗ trợ quý khách hàng đã đặt hàng sản phẩm này nhưng muốn hoàn trả vì thiết kế mới không còn phù hợp với sở thích của khách" - Biti’s Hunter khẳng định.

Biti’s Hunter cũng gửi lời xin lỗi vì chưa đáp ứng được mong đợi của những người đã tin tưởng, kỳ vọng và yêu thương thương hiệu.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, đại diện Biti's cho hay trong 24 giờ tới, thương hiệu này sẽ cho thu hồi toàn bộ những đơn hàng đã đặt hàng trên mẫu cũ, ra mắt mẫu thiết kế mới.

Đồng thời, thương hiệu này sẽ tiếp tục trích 100.000 đồng từ doanh thu mỗi sản phẩm bán được của bộ sưu tập này để đóng góp cho các quỹ phát triển tài năng của miền Trung.

"Sai sót này là đáng thất vọng, cần phải nghiêm túc và chú tâm hơn trong quá trình phát triển hành trình này", đại diện thương hiệu cho hay.

Trước đó, ngay sau khi ra mắt sản phẩm mới, Biti’s Hunter đã bị các nhà chuyên môn cho rằng doanh nghiệp này "phạm một sai lầm nghiêm trọng" khi tuyên truyền "Cảm hứng miền Trung" và "Được đầu tư sáng tạo, tìm tòi đa dạng vật liệu và tốn nhiều công sức sản xuất" lại sử dụng loại gấm giá rẻ có sẵn của Trung Quốc, rất phổ biến trong việc làm đồ lưu niệm giá thấp, và bán nhiều nhất trên Taobao.

Thanh Giang