Tranh luận nóng

Bầu Đức bị kiện: Tòa chưa có quyết định cuối cùng

Thứ Bảy, 20/10/2018 08:15

(Doanh nghiệp) - Hoàng Anh Gia Lai đã cử luật sư đại diện cho công ty và ông Đoàn Nguyên Đức tham gia tố tụng.

Ngày 19/10, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải trình về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn cổ phần với FPT Capital.

Theo đó, HAGL cho biết, ngày 19/12/2011, Công ty CP Quản lý Quỹ Đầu từ FPT (FPT Capital) và Công ty CP Cao su HAGL nay chuyển đổi thành Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HNG) đã ký với nhau hợp đồng góp vốn cổ phần với tổng giá trị 76,5 tỷ đồng.

Bau Duc bi kien: Toa chua co quyet dinh cuoi cung
Ông Đoàn Nguyên Đức và công ty bị FPT Capital khởi kiện ra tòa

Cụ thể, FPT Capital mua vào 1,5 triệu cổ phiếu với mức giá 51.000 đồng/cổ phiếu. Đến tháng 6/2015, HNG phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó lượng cổ phiếu của FPT Capital tăng lên hơn 2,2 triệu cổ phiếu.

Ngày 3/9/2015, FPT Capital có gửi thông báo đề nghị công ty và ông Đoàn Nguyên Đức mua lại toàn bộ số cổ phiếu này với tổng giá trị gần 113 tỷ đồng.

Việc FPT Capital yêu cầu HNG mua lại số cổ phiếu này vì trong hợp đồng có quy định, trong vòng 6 tháng kể từ ngày HNG niêm yết, thì HNG cam kết mua lại lượng cổ phiếu này, với giá mua bằng tổng giá trị vốn FPT Capital đã góp cộng với IRR là 10%.

Tuy nhiên, HAGL cho rằng giá trị cổ phiếu HNG mà FPT Capital yêu cầu mua lại theo cách tính toán của FPT Capital là chưa hợp lý, trong khi hợp đồng đang có một số vấn đề pháp lý chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên công ty chưa chấp nhận.

Do hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên FPT Capital khởi kiện ra tòa án. Hiện HAGL đã cử luật sư đại diện cho công ty và ông Đoàn Nguyên Đức tham gia tố tụng. Vụ việc đang được tòa án xem xét giải quyết chưa có phán quyết cuối cùng.

HAGL khẳng định, sau khi nhận được bản án, quyết định của tòa án đối với vụ kiện, công ty sẽ công bố thông tin theo quy định.

Minh Thái