Tranh luận nóng

8X lập doanh nghiệp vốn điều lệ 500.000 tỷ: Giám sát chặt

Thứ Ba, 01/06/2021 13:41

(Doanh nghiệp) - Bộ KHĐT chỉ đạo theo dõi việc góp vốn của ông chủ 8X lập doanh nghiệp với vốn điều lệ tới 500.000 tỷ đồng.

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong ngày 20/5, tại TP HCM bất ngờ xuất hiện một doanh nghiệp thành lập với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng.

8X lap doanh nghiep von dieu le 500.000 ty: Giam sat chat
8X lập doanh nghiệp vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Thông tin trên gây nhiều chú ý, bởi mức vốn điều lệ của Auto Investment Group còn vượt xa các ông lớn nhà nước như Tập đoàn PVN, Viettel, VNPT.

Với số vốn điều lệ đăng ký, Auto Investment Group còn vượt giá trị của Tập đoàn Vingroup hay Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, là hai đơn vị có vốn hoá lớn nhất trên sàn chứng khoán tính đến hết tháng 5.

Trước thông tin trên, Bộ KHĐT cho rằng sẽ đưa doanh nghiệp vào diện giám sát việc góp vốn.

Cụ thể, trao đổi trên Zing, lãnh đạo Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ KHĐT) cho biết đã có văn bản gửi Sở KHĐT TP.HCM để yêu cầu rà soát hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Qua việc rà soát cho thấy hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, đủ điều kiện cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp này, Cục Đăng ký kinh doanh khẳng định, tôn trọng quyền khởi sự kinh doanh của công dân, quyền tự quyết, tự khai, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Đăng ký Kinh doanh cũng nhấn mạnh doanh nghiệp mới đăng ký có số vốn rất lớn và lại đăng ký góp vốn bằng tiền mặt.

Do đó, vừa để đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, vừa đảm bảo sự minh bạch và an toàn của môi trường kinh doanh, Cục Đăng ký Kinh doanh đề nghị Sở KHĐT TP.HCM theo dõi việc góp vốn của doanh nghiệp trong 90 ngày, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện hành, thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện góp vốn như cam kết sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định 50 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư. Với Nghị định này, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi không huy động đủ, đúng thời hạn số vốn đã đăng ký.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, doanh nghiệp buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm.

Được biết, Auto Investment Group đặt trụ sở chính tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986) làm tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính. Bên cạnh đó, Auto Investment Group làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Về phần vốn góp, ông Quốc Anh sẽ góp 499.998 tỷ đồng vào Auto Investment Group, bằng tiền mặt và thời hạn là ngày 18/8. Hai cá nhân còn lại là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện (cùng trú tại TP Thủ Đức, TP.HCM) mỗi người góp 1 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng đầu năm 2020, có một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập tại Hà Nội với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD). Doanh nghiệp này đăng ký hoạt động trong 59 lĩnh vực. Tuy nhiên, sau 90 ngày (thời hạn góp vốn), doanh nghiệp không thực hiện góp vốn đúng theo cam kết.

Doanh nghiệp này sau đã bị cơ quan chức năng quyết định xử phạt theo quy định.

An An (tổng hợp)