Tranh luận nóng

Đề xuất hỗ trợ hỗ trợ dân 1-1,5 triệu: Không cào bằng

Thứ Năm, 02/04/2020 07:19

(Đại gia) - Các ĐBQH đều cho rằng, đề xuất hỗ trợ người dân trong lúc bệnh dịch là cần thiết tuy nhiên phải có chọn lọc, không thể dàn đều.

Đề cập tới đề xuất hỗ trợ người dân mỗi người từ 1 - 1,5 triệu của Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group Võ Quốc Thắng, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho rằng Việt Nam còn nghèo, chi phí chi tiêu công phải tính toán rất nhiều vấn đề.

De xuat ho tro ho tro dan 1-1,5 trieu: Khong cao bang
Các ĐBQH cho rằng nên hỗ trợ cho người không có thu nhập, người có lương, người giàu không cần hỗ trợ. Ảnh minh họa: TPO

Phân tích cụ thể, vị đại biểu chỉ rõ từng vấn đề như sau:

Thứ nhất, đồng thời với sự thương cảm, chia sẻ cùng người dân cả nước trong thời điểm xảy ra dịch bệnh, Chính phủ đã phải chi trả một khoản tiền rất lớn phục vụ công tác phòng, chống, điều trị miễn phí cho người bệnh.

Ngay cả việc này theo vị đại biểu An Giang cũng cần phải tính toán lại. Đồng tình với việc phải hỗ trợ, chi trả cho công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng không phải cào bằng, ai cũng được cách ly, điều trị miễn phí. Với những người cách ly, thích ở khách sạn sang, ăn táo ngoại thì phải tự bỏ tiền mua, Chính phủ không thể phục vụ. Chính phủ chỉ phục vụ một mức trung bình, công bằng với mọi người dân, còn với những dịch vụ cao hơn, đắt tiền hơn thì người bệnh phải tự chi trả.

Thứ hai, việc chia đều 1 - 1,5 triệu cho người dân chưa chắc đã là tốt và cũng không phải ai cũng muốn nhận. Việt Nam có cơ cấu dân số khá đặc biệt với tỉ lệ hơn 70% làm nông nghiệp và chủ yếu sống ở vùng nông thôn. Do đó, ngay cả khi thực hiện lệnh cách ly 15 ngày cũng không lo người dân bị thiếu lương thực. Với bản tính lao động tự sản xuất, tăng gia người dân hoàn toàn có duy trì, bảo đảm ổn định đời sống trong suốt 15 ngày với lương thực, thực phẩm sẵn có.

30% còn lại, trong đó có nhiều người đang là cán bộ, công chức và vẫn được hưởng lương hàng tháng. Với thành phần này chỉ cần giảm tích lũy, tiết kiệm chi tiêu thì không lo bị đói.

"Tôi vừa dành ra toàn bộ số tiền thu nhập của tôi trong một tháng là hơn 20 triệu để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Dù có phải tiêu ít đi, tiết kiệm hơn nhưng tôi vẫn sống được", ông Bộ dẫn chứng.

Vấn đề thứ ba, vị đại biểu đề cập tới những diễn biến phức tạp trong mối quan hệ ngoại giao trong và ngoài nước, những tình huống quân sự, quốc phòng vẫn đang rình rập, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì thế, không nên gây thêm sức ép nào cho ngân sách nhà nước vào lúc này.

Từ quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng, nếu cá nhân, tổ chức, doanh nhân nào có lòng thì cứ chủ động đóng góp, không cần phải chờ Nhà nước hỗ trợ rồi mới cho đi.

"Không thể nói đi vay nước ngoài về để hỗ trợ cho người dân chi tiêu được. Chi tiêu ngân sách phải theo luật, nợ công đã được Quốc hội khống chế, nếu đi vay nợ nước ngoài chắc chắn sẽ làm  tăng nợ công và như vậy sẽ vượt mức trần nợ công đã được Quốc hội cho phép. Việc này không thể tùy tiện, cần cân nhắc rất thận trọng", ông Bộ cảnh báo.

Tương tự, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cũng không đồng tình với đề xuất hộ trợ dàn đều mỗi người dân từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Theo ông Xuyền,tại phiên họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 31/3, Chính phủ có dự kiến, hỗ trợ trực tiếp 1 triệu đồng/người/tháng với hộ nghèo, người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm; hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do Covid-19; hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công 500.000 đồng/người/tháng. Ông Xuyền cho rằng, chính sách tập trung hỗ trợ cho những người không có thu nhập là phù hợp.

"Nói rằng, hỗ trợ đồng đều nghĩa là người giàu, người nghèo, người có thu nhập hàng tháng cả 10 - 20 triệu/tháng cũng nhận hỗ trợ thì có lẽ không nên. Ngân sách không thể đủ lực để dàn đều như vậy.

Hơn nữa, đến giờ cũng chưa thể  xác định được thời điểm nào có thể dịch được khống chế, nếu là 1 tháng sẽ khác, mà nếu kéo dài 2 - 3 tháng thì ngân sách còn phải tính toán, phải dự phòng lớn hơn nữa, ngân sách lấy đâu ra", ông Xuyền nói.

Bầu Thắng nói lại đề xuất hỗ trợ người dân 1-1,5 triệu

Về đề xuất đi vay nước ngoài để hỗ trợ người dân, ông Xuyền đặt câu hỏi "liệu có vay được không"?.

Vì theo ông Xuyền, việc đi vay nước ngoài không những phải tuân theo theo các quy định của pháp luật trong nước còn phải phụ thuộc vào việc xem xét từ nước cho vay. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lang rộng, nhiều nước trên thế đều chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, sản xuất, Việt Nam có muốn vay lúc này cũng không chưa chắc đã thuộc diện được ưu tiên.

Trường hợp kêu gọi nguồn hỗ trợ từ xã hội hóa cũng là việc không dễ dàng, bởi đây là tự nguyện và còn phải tùy thuộc vào điều kiện, sức khỏe của doanh nghiệp nữa.

Do đó, vị đại biểu đoàn Thái Bình cho rằng về mặt vĩ mô Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời và phù hợp. Việc điều chỉnh nhiều chính sách tài chính, tài khóa chính là một cách hỗ trợ thiết thực, cần thiết ở thời điểm này, ông Xuyền nói.

Thái Bình