Tranh luận nóng

Đất vàng quy hoạch trụ sở tổng công ty: Nguy cơ lớn...

Thứ Ba, 31/10/2017 13:45

(Bất động sản) - Những dự án không có khả năng triển khai nên thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư có nhu cầu, năng lực triển khai.

Theo quy hoạch được UBND TP Hà Nội phê duyệt, khu đất 28ha ở phường Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mễ Trì (Nam Từ Liêm) sẽ trở thành trung tâm cao ốc cho thuê, trụ sở văn phòng, kết hợp công trình hỗn hợp đồng bộ và hiện đại nhất Thủ đô. 23 tổng công ty có dự án xây dựng trụ sở tại đây. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm, khu tổ hợp hiện đại này vẫn nằm trên giấy, dẫn đến tình trạng đất vàng đắp chiếu lãng phí hoặc bị đem ra cho thuê sử dụng sai mục đích nhiều năm qua.

Cho rằng vấn đề này liên quan đến quản lý nhà nước của TP Hà Nội, là thông tin nội bộ mà các tổ chức hội nghề nghiệp không được cung cấp, nhưng ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tin rằng, tình trạng đất vàng đắp chiếu kéo dài nhiều năm một phần có liên quan đến nguồn vốn ngân sách của TP; sự trì trệ của cơ quan quản lý nhà nước, thủ tục hành chính quá phức tạp, xử lý vướng là rào cản khiến nhiều dự án chậm tiến độ.

Dat vang quy hoach tru so tong cong ty: Nguy co lon...
Đất vàng bị đắp chiếu, sử dụng sai mục đích. Ảnh: Tiền phong

Mặt khác, về chủ trương di dời trụ sở, các đơn vị, tổng công ty thường tiến hành theo hướng đấu giá lại đất trụ sở cũ thì mới có ngân sách để xây dựng trụ sở mới. Và để làm được điều này, họ phải lập kế hoạch, phê duyệt kế hoạch, tổ chức đấu giá các khu đất...

"Các tổng công ty nhà nước phần lớn đang trong giai đoạn khó khăn, không có tiền để xây dựng trụ sở, nhất là khi họ đang phải thực hiện chủ trương cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Khi không còn nguồn ngân sách chi vào nữa, doanh nghiệp vào khu đó phải có kế hoạch, đấu giá, đấu nhượng lại, phải chọn đi đâu, tiền đâu xây dựng, Nhà nước sẽ đền bù thế nào, đổi đất hay theo phương thức nào khác...

Tuy nhiên, quan trọng nhất là không được để các tổng công ty sau khi chuyển trụ sở ra chỗ mới lại xin dự án ở khu đất cũ, nó sẽ đi ngược lại với mục tiêu di dời trụ sở các doanh nghiệp, sở ngành trong nội đô ra ngoài", ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra hai nguy cơ đối với những mảnh đất vàng, cả trụ sở cũ cũng như đất quy hoạch làm trụ sở mới mà các tổng công ty nắm trong tay khi cổ phần hóa.

Theo đó, đối với đất được quy hoạch làm trụ sở mới, khi các tổng công ty cứ giữ đất vàng trong tay mà không chịu triển khai dự án, đến khi thực hiện cổ phần hóa, những diện tích đất vàng đó có thể bị định giá thấp hơn giá thị trường rồi sau đó được hóa giá cho nhà đầu tư nào đó.

Đối với đất mà các tổng công ty đang quản lý ở chỗ cũ,  khi cổ phần hóa sẽ phải cổ phần hóa cả giá trị đất đai, khi ấy Nhà nước có cho quyền các doanh nghiệp nữa không?

"Nếu Nhà nước không cho thì yêu cầu doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn của chính mình để tạo lâp trụ sở mới, còn đất đấy Nhà nước không tính vào giá trị doanh nghiệp nữa. Nếu tính thì phải qua thẩm định, chuyên gia tư vấn giá để xác định giá trị của đất. Xác định ở đây không phải để cho, nếu doanh nghiệp muốn thì phải nộp cho Nhà nước một khoản tiền tương ứng, lúc đó mới tính là giá trị của doanh nghiệp.

Bây giờ Nhà nước không đồng ý giao đất cho doanh nghiệp nữa, yêu cầu di dời thì doanh nghiệp phải di dời và phải tự lo cân đối ngân sách.

Doanh nghiệp không lo được tức là không có năng lực tài chính, đã sẵn sàng giải thể, vậy thì hãy trả lại dự án, Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu quyền sử dụng đất để các tổng công ty nhà nước lẫn doanh nghiệp khác, nhà đầu tư khác có thể tham gia.

Ai trả giá cao, có hiệu quả cao nhất cho Nhà nước, có phương án tốt nhất thì cho họ làm, không nhất thiết cứ phải là các tổng công ty nhà nước kia", ông Nguyễn Văn Đính chỉ rõ.

Từ những phân tích trên, ông Đính đánh giá cao giải pháp mà UBND TP Hà Nội đưa ra. Cụ thể, UBND TP giao Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng phương án thu hồi lại dự án và trả lại tiền đặt cọc đối với các dự án không còn khả năng triển khai để đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư có nhu cầu và năng lực triển khai.

Đó là giải pháp đối với những mảnh đất vàng được quy hoạch làm trụ sở các tổng công ty mà ông Nguyễn Văn Đính cho là phù hợp. Tuy nhiên, đối với trụ sở cũ của các tổng công ty, sở ngành trong nội đô sau khi di dời thì ông không tán thành phương án đấu giá. 

Lý giải điều này, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: "Các đơn vị đấu giá trụ sở cũ để có tiền xây dựng trụ sở mới nhưng khi một doanh nghiệp đầu tư nào đó bỏ giá cao nhất để có được khu đất đó thì họ phải khai thác triệt để. 

Khi ấy họ lại xây lên các chung cư, tòa nhà văn phòng, khu thương mại...

Một trụ sở chuyển đi ra ngoài vùng ven, thay vào đó là một công sở khác, thậm chí còn đông người hơn, thì không thể giải quyết mục tiêu của việc di dời các tổng công ty, sở ngành, đó là giảm tải áp lực về giao thông.

Chính vì thế, nếu Nhà nước muốn đảm bảo mục tiêu đó được thực hiện thì nên xây dựng các dự án công cộng, như bãi đỗ xe, trường học, nhà trẻ, bệnh viện, công viên...

Về phía TP Hà Nội, muốn có tiền để xây dựng các trụ sở mới cho các tổng công ty, sở ngành thì có thể áp dụng cơ chế đổi đất lấy hạ tầng ở các khu vực vùng ven, không chịu áp lực về giao thông, đô thị..., đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển thành phố và mục tiêu di dời".

 Thành Luân