Tranh luận nóng

Đại gia trăm tỉ ở nhà xã hội, Capital House vô can?

Thứ Ba, 28/03/2017 07:30

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ông T. từ chối chia sẻ về căn hộ mà cả gia đình đang ở. Còn Capital House, chủ đầu tư  Ecohome 1 cho rằng mình làm đúng luật.

Méo mó chính sách Nhà nước

Chiều 27/3/2017, đại diện Công ty Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) - chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 (Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã có công văn trả lời báo Đất Việt về thông tin ông M.X.T - người từng đăng ký mua lại khách sạn Kim Liên vào năm 2015 với giá khoảng 110 tỷ đồng nhưng lại đang ở trong căn hộ P801, E3, Sảnh A tại khu nhà ở xã hội Ecohome 1.

Phía Capital House cho biết ông M.X.T không có trong danh khách mua hàng tại dự án.

"Thực tế trong hồ sơ mua bán hợp pháp đang lưu tại Capital House, cư dân căn hộ nêu trên là một người khác. Capital House hoàn toàn chứng minh được điều này trước pháp luật" - bà Trần Thị Thu Hương, GĐ Ban Marketing và Truyền Thông Capital House cho biết.

Tuy nhiên, bà Hương không nêu rõ cụ thể chủ căn hộ mà ông T. và gia đình đang ở vì lý do pháp lý.

Dai gia tram ti o nha xa hoi, Capital House vo can?
Căn phòng mà ông T. và gia đình đang ở tại Ecohome 1. (Ảnh TPO)

Trước đó, để làm rõ thông tin, ngày 25/3, PV nhiều tờ báo đã tới căn hộ P801, E3, Sảnh A tại khu nhà ở xã hội Ecohome 1 để tìm hiểu. Lúc này, ông T. và con gái đang ở nhà.

Mặc dù đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về mình nhưng ông T. từ chối cung cấp thông tin chi tiết.  “Vấn đề này tôi không muốn trao đổi thêm, những gì họ viết ai cũng biết hết rồi”, ông T. nói.

Thông tin từ những người hàng xóm sống cạnh nhà ông T. cho hay, thời điểm 2013 để mua được căn hộ tại dự án Ecohome 1, ngoài việc vất cả làm hồ sơ thì còn phải rất may mắn. Bởi những người nộp hồ sơ đều có thu nhập thấp, gặp khó khăn về nhà ở tại Hà Nội.

Số lượng căn hộ có hạn mà lượng hồ sơ nộp vào lại nhiều nên cạnh tranh rất gay gắt. Để người nghèo có cơ hội mua nhà ở tại Ecohome 1, Nhà nước đã hỗ trợ người dân thông qua các cơ chế ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Chính vì vậy, khi biết được thông tin ông T. từng có ý định mua lại khách sạn Kim Liên với giá khoảng 110 tỷ nhưng ở trong căn hộ dành cho người thu nhập thấp đã khiến cho hàng xóm cảm thấy "lạ" và "choáng".

"Báo chí phản ánh chúng tôi mới ngỡ ngàng, nhiều năm nay sống cạnh đại gia mà không biết. Vợ chồng anh T. không thuê người giúp việc mà chủ yếu bố mẹ hai bên lên ở cùng, giúp các con chuyện nhà cửa. Anh T. làm xây dựng còn vợ làm ngân hàng, hai con của anh T. học trường mầm non trong khuôn viên Ecohome 1..." - một người sống cùng tầng với ông T. cho hay.

Dai gia tram ti o nha xa hoi, Capital House vo can?
Dự án Ecohome 1 đang có nhiều rắc rối giữa cư dân và chủ đầu tư.

Nhiều việc khác làm trái quy định?

Cũng tại dự án Ecohome 1, nhiều cư dân phản ánh Capital House thu vượt giá phê duyệt của TP Hà Nội. Vào tháng 12/2016, khi tiến hành hoàn trả tiền chênh theo đúng quy định pháp luật, những cư dân đã mua nhà hoàn toàn bất ngờ vì chủ đầu tư không áp dụng mức giá mà UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt, mà tự ý đưa thêm hệ số cho từng căn hộ, tùy thuộc diện tích và vị trí từng căn.

Theo cách tính này của chủ đầu tư, người dân chỉ nhận được phần bồi hoàn rất nhỏ. Có những căn chỉ được hoàn tiền chênh 8,5 triệu đồng, trong khi theo quyết định của UBND TP.Hà Nội phải là gần 50 triệu đồng.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội ngày 17/1/2017, nêu rõ: Các căn hộ tại ô đất B5-CT2 (Ecohome 1) có đơn giá trung bình cao hơn đơn giá bình quân do UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Chủ đầu tư phải hoàn trả lại số tiền chênh lệnh cho cư dân ô đất B5-CT2 với tổng số tiền là hơn 4,7 tỷ đồng.

Còn Capital House cho rằng, hệ số giá được áp dụng dựa trên đánh giá lợi thế kinh tế của từng căn hộ về hướng nhà, tầng cao... làm cơ sở cho giá bán tạm tính từng căn hộ.

Khách hàng băn khoăn tại các dự án của Capital House

Capital House được biết đến là đơn vị mới nổi trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam với nhiều dự án trung cấp được mọi người quan tâm. Tiến độ tại các dự án do Capital House làm chủ đầu tư được đảm bảo.

Tuy nhiên, tại các dự án của Capital House lại để xảy ra chuyện bức xúc không đáng có. Như vào cuối tháng 2/2017, nhiều khách hàng tại dự án chung cư Ecolife Capital (Đường Tố Hữu, TP. Hà Nội) phản ánh việc Capital House tự ý thay đổi thiết kế ván sàn, nắm cửa, nhà tắm,... không giống như trong hợp đồng mua bán đã ký kết ban đầu.

Chủ căn hộ chỉ được biết thông tin khi Capital House đã thay đổi xong thiết kế. Khi khách hàng thắc mắc, Capital House lại để khách hàng tự tính tiền chênh rồi thảo luận chuyện đền bù.

Hay tại dự án Ecolife Tây Hồ, sau 2 năm xây dựng vẫn chưa xong được lối vào, gây ô nhiễm môi trường xung quanh và người đi đường.

Những điều đó khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy băn khoăn khi mua nhà do Capital House làm chủ đầu tư.

Tiến Hoàng