Tranh luận nóng

Thả cá vàng ra hồ tự nhiên: Kết đáng sợ không ngờ

Thứ Bảy, 17/07/2021 18:02

(Thế giới động vật) - Những con cá vàng đang trở thành ác mộng của nhiều hồ nước tại Mỹ, Canada.

Những con cá vàng có kích thước bằng quả bóng đá đang xâm chiếm một hồ nước ở Minnesota sau khi bị chủ của chúng vứt bỏ. Câu chuyện trên xảy ra ở Burnsville phía nam của Minneapolis. Đây chỉ là một ví dụ điển hình cho nhiều câu chuyện tương tự.

Các quan chức thành phố kêu gọi mọi người đừng thả những con cá vàng - thú cưng của mình xuống các ao hồ. Chúng sẽ phát triển lớn hơn rất nhiều những gì mọi người nghĩ và ảnh hưởng không nhỏ tới hệ sinh thái của các ao hồ.

Tha ca vang ra ho tu nhien: Ket dang so khong ngo
Những con cá vàng có kích thước rất lớn khi sống trong tự nhiên

Những con cá vàng được thả ngoài tự nhiên lớn gấp nhiều lần so với bình thường và tàn phá hệ sinh thái cũng như các loài bản địa nơi chúng sinh sống.

Thông thường, khi được nuôi trong bể cá tại nhà, cá vàng thường dài không quá 5cm nhưng ngoài tự nhiên, người ta từng bắt được một con ở hồ Tahoe có chiều dài 46cm và nặng hơn 2kg.

Mặc dù chúng rất dễ bị chết khi nuôi làm cảnh nhưng lại sống rất dai trong tự nhiên. Tuổi thọ của loài cá này có thể lên đến 25 năm và sống 5 tháng trong điều kiện khắc nghiệt vào mùa đông.

Cùng với đó, tốc độ sinh sản nhanh giúp chúng chiếm lĩnh môi trường sống so với các loài bản địa. Rất nhiều hồ nước ở Mỹ đang gặp "vấn nạn cá vàng", chúng dễ dàng di chuyển qua các hồ nước khác nhau dưới tác động của những cơn mưa hay trận lũ lụt.

Không chỉ ở Mỹ mà nhiều hồ ở Canada cũng đang phải đau đầu với loài cá tuyệt đẹp này.

Anh Minh