Tranh luận nóng

Sư tử bỏ mồi thoát thân khi linh cẩu tấn công

Thứ Ba, 28/04/2020 13:36

(Thế giới động vật) - Dù sư tử được gọi là chúa sơn lâm nhưng một con sư tử đơn độc không thể chống lại sức tấn công bầy đàn của linh cẩu.

Một đoạn video ghi lại cảnh con sư tử cái bị đàn linh cẩu bao vây tứ phía khi nó quay lại nơi để con mồi đã săn được trước đó. Nhưng thật không may, kẻ ăn hôi linh cẩu đánh hơi được miếng mồi và mở tiệc tại đó.

Và ngay khi con sư tử đơn độc bắt đầu thưởng thức phần thức ăn còn lại, cả bầy linh cẩu đã lao vào cắn xé. Những phát cắn chí mạng khiến sư tử đau đớn và buộc phải bỏ miếng mồi để chạy thoát khỏi vòng vây.

Họ Linh cẩu là một họ động vật thuộc bộ Ăn thịt hiện chỉ còn 4 loài. Chúng có kích thước tương đối lớn, có nguồn gốc ở châu Phi và tiểu lục địa Ấn Độ. Hai chi trước dài và khỏe hơn hai chi sau. Răng khỏe, có khả năng xé được thịt rất dai.

Linh cẩu được coi là một trong những loài động vật ăn thịt tham lam nhất trên cạn. Nhưng chúng hiếm khi tự đi săn mồi mà chủ yếu theo sau các động vật săn mồi khác như sư tử, báo... để cướp lấy thức ăn của chúng. Linh cẩu cũng biết theo dõi và lợi dụng động vật ăn xác chết như kền kền để xác định vị trí của những cuộc đi săn thành công.

Tại châu Phi, linh cẩu hay đụng độ với sư tử, thường là khi linh cẩu nhòm ngó con mồi sư tử đã săn được. Tuy vậy, các cuộc đụng độ giữa chúng hiếm khi dẫn đến mất mạng, bởi linh cẩu luôn tránh đối đầu trực tiếp với sư tử mà dựa vào số đông hoặc nhân lúc sư tử sơ hở mà tấn công hoặc cướp mồi.

Với tính tham lam, liều lĩnh, hàm răng sắc nhọn và lối sống bầy đàn, linh cẩu có thể chiến thắng và giết chết sư tử khi vượt trội về số lượng.

Clip sư tử tiếng nuối bỏ mồi ngon khi bị linh cẩu tấn công

Thanh Hà