Tranh luận nóng

Mổ xác gấu xám lớn: Sốc với danh tính hung thủ

Thứ Năm, 23/09/2021 13:45

(Thế giới động vật) - Gấu xám bỏ mạng sau khi bị chính con mồi của mình tấn công.

Những người đi bộ đường dài đã phát hiện ra xác một con gấu xám cái nằm ven đường. Đây là con đường đi bộ quen thuộc với nhiều người.

Ngay sau khi nhận được tin báo, các nhân viên kiểm lâm của Parks Canada đã tới để đưa xác gấu ra khỏi đây, tránh nó thu hút các loài động vật săn mồi hay các loài ăn xác tụ tập gây nguy hiểm cho người đi đường.

Mo xac gau xam lon: Soc voi danh tinh hung thu
Gấu xám là kẻ săn mồi đáng sợ nhất không chỉ ở Canada mà còn ở Bắc Mỹ

Ban đầu, họ không chắc chắn điều gì đã giết chết con gấu xám. Có vẻ như nó bị một thứ gì đó đâm vào cổ và nách. Một cuộc khám nghiệm xác chết nhanh chóng được thực hiện và thủ phạm khiến không ít người kinh ngạc.

Nhà nghiên cứu động vật hoang dã David Laskin chia sẻ với hãng tin địa phương cho biết sau khi khám nghiệm và phân tích, những vết thương trước khi chết trên cơ thể gấu xám hoàn toàn trùng hợp với kích thước và hình dạng của sừng dê núi.

Vị trí những vết thương trên cổ và nách của con gấu xám này cho thấy rằng có thể con dê sau khi bị tấn công đã phản công lại, dùng sừng của mình để đâm kẻ săn mồi.

Theo phân tích của Laskin, khi gấu xám tấn công chúng thường có xu hướng tập trung vào đầu, gáy và vai con mồi. Khi đó, phản ứng phòng thủ của dê núi là sẽ tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng những chiếc sừng sắc nhọn. Trong trường hợp này, nó đã thành công.

Mo xac gau xam lon: Soc voi danh tinh hung thu
Dê núi với cặp sừng đã gây ra cái chết cho kẻ săn mồi

Mặc dù hiếm khi một con dê núi sống sót khi bị gấu xám tấn công chứ chưa nói đến việc giết được kẻ săn mồi nhưng không gì là không thể. Chuyện này từng xảy ra trong quá khứ dù rất hiếm gặp.

Theo National Geographic, dê núi đực có thể nặng tới 136kg và có khả năng leo trèo đáng kinh ngạc giúp chúng di chuyển trên địa hình vô cùng hiểm trở. Chúng cũng là con mồi khá quen thuộc với gấu xám.

Trong trường hợp này, con gấu xám còn khá nhỏ so với loài của mình. Một con gấu xám trưởng thành có thể nặng tới 360kg. Con gấu xấu số trên là một cá thể chưa hoàn toàn trưởng thành và cũng như sinh sản lần nào.

Anh Minh