Tranh luận nóng

Hoá thạch khủng long đắt nhất vừa bán hơn 740 tỷ

Thứ Bảy, 10/10/2020 08:11

(Thế giới động vật) - Giá của Stan xô đổ mọi kỉ lục trước đó về hoá thạch khủng long.

Một hoá thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm tuổi có biệt danh Stan vừa phá vỡ kỷ lục giá trị của một bộ hoá thạch. Nó được bán ra ở New York với giá gần 32 triệu USD (xấp xỉ 740 tỷ VNĐ), con số lớn nhất từng được bán trong một buổi đấu giá.

Kỷ lục cũ trước đây thuộc về một con khủng long bạo chúa khác có tên Sue, có giá 8,36 triệu USD được bán vào năm 1997 cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Chicago.

Hoa thach khung long dat nhat vua ban hon 740 ty
Nhiều người bất ngờ khi Stan được bán với giá gấp 5 lần dự kiến


Tuy vậy, hoá thạch Stan không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành vật phẩm đấu giá.

Sau phiên đấu giá, nhiều người đã bất ngờ khi bộ hoá thạch được bán cho một người mua bí ẩn, trong khi đó nhiều tổ chức khoa học lại không có tiền để mua hay nghiên cứu những mẫu vật tương tự.

Thông thường, hiệp hội Cổ sinh vật học có xương sống phản đối các phiên đấu giá như vậy. Tuy nhiên, lần này hoá thạch Stan được đem ra đấu giá dưới phán quyết của toà án nên khó có sự phản đối nào được đưa ra.

Những hoá thạch của khủng long bạo chúa luôn là mẫu vật được săn đón trên thế giới. Về hoá thạch của Stan, người ta cho rằng nó bỏ mạng sau một cuộc chiến không khoan nhượng khiến cổ và nhiều xương khác bị gẫy.

Anh Minh