Tranh luận nóng

Cứu loài lợn nhỏ nhất hành tinh tưởng đã tuyệt chủng

Thứ Ba, 29/06/2021 15:32

(Thế giới động vật) - Lợn lùn cao khoảng 25cm, dài hơn 60cm trong khi có trọng lượng tối đa chưa đến 10kg.

Một số lượng nhỏ của loài lợn nhỏ nhất thế giới đã được thả lại vào tự nhiên ở đông bắc Ấn Độ trong một chương trình bảo tồn nhằm tăng đàn của loài động vật tưởng như đã tuyệt chủng này.

Loài lợn lùn từng phát triển mạnh dọc theo các đồng bằng dưới chân núi Himalaya ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan. Thế nhưng, việc mất đi môi trường sống khiến số lượng của chúng chỉ còn khoảng hơn 400 con trong tự nhiên.

Cuu loai lon nho nhat hanh tinh tuong da tuyet chung
Loài lợn này là một trong những loài nguy cấp nhất thế giới

Lần này, có 12 cá thể được lại vào tự nhiên trong hai đợt vào tuần qua. Năm ngoái, các nhà khoa học cũng thả 14 con về với tự nhiên. 

Loài lợn lùn của Ấn Độ mất đi môi trường sống do hoạt động nông nghiệp của con người và từng được cho là đã tuyệt chủng vào đầu thế kỉ 20 cho tới khi người ta phát hiện ra chúng năm 1971.

Năm 1996, các nhà khoa học đã bắt được 6 con lợn rừng lùn và bắt đầu kế hoạch nhân giống. Đến nay, số lượng lợn lùn được tạo ra là 76 con trong điều kiện nuôi nhốt. Tổng cộng số cá thể được thả về với tự nhiên suốt những năm qua là 130.

Cuu loai lon nho nhat hanh tinh tuong da tuyet chung
Kích thước nhỏ bé, bản tính nhút nhát khiến chúng rất khó bị phát hiện

Các nhà khoa học hy vọng những nỗ lực này của họ sẽ đưa loài này trở về từ bờ vực của sự tuyệt chủng. Tuy vậy, rất cần nỗ lực từ nhiều phía để cứu được loài động vật cực kỳ quý hiếm này.

Lợn lùn được phát hiện lần đầu tiên năm 1847 nhưng rất ít khi con người nhìn thấy chúng bởi đặc tính nhút nhát và kích thước quá nhỏ.

Anh Minh