Tranh luận nóng

Bộ hàm ’sắc như dao cạo’ của cá hổ piranha

Thứ Năm, 25/07/2013 10:43

(Thế giới động vật) - Kích cỡ cơ thể nhỏ bé nhưng cấu tạo đặc biệt của bộ hàm và những chiếc răng sắc nhọn giúp cá hổ piranha đen dễ dàng vượt mặt khủng long bạo chúa để sở hữu cú đớp mạnh nhất trong các loài động vật.

Hàm răng sắc nhọn của cá hổ piranha đen.
Hàm răng sắc nhọn của cá hổ piranha đen.

Điều làm nên tên tuổi cho cá hổ piranha chính là cơ hàm quá lớn, cho phép nó tạo ra lực cắn tương đương với 30 lần trọng lượng cơ thể, một kỳ tích chưa từng được ghi nhận trong thế giới tự nhiên.

Tuy các loài vốn nổi tiếng với những cú đớp kinh hoàng như cá mập trắng, linh cẩu hay cá sấu tạo ra những vết cắn mạnh hơn nhưng nếu so sánh ngược lại với trọng lượng cơ thể chúng, cú ngoạm đó lại trở nên thiếu ấn tượng.

Xem video:

Để phục vụ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã bắt 15 con cá hổ piranha đen sống tại các lưu vực sông Amazon và Brazil, cho chúng cắn vào thiết bị đo chuyên dụng nhằm xác định chính xác lực cắn mà bộ hàm cùng với những chiếc răng sắc nhọn tạo ra.

Theo đó, những con cá dài 20 - 37cm dễ dàng tạo ra cú cắn tương đương 320N (newton), gấp 30 lần so với trọng lượng cơ thể chúng.

Kiên Đào (st)