Tranh luận nóng

Bắt được 'quái vật' sông hơn 100 tuổi: Xử trí thế nào?

Thứ Bảy, 15/05/2021 14:04

(Thế giới động vật) - Con cá tầm khổng lồ này nặng 109kg, tuổi thọ lên đến hơn 100 tuổi.

Các nhà sinh vật học vừa bắt được một con cá tầm nặng dài khoảng 2m, nặng tới 109kg ở sông Detroit bang Michigan, nước Mỹ. Theo tổ chức Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, con cá khổng lồ này có thể là một con cá cái.

Họ cũng ước chừng tuổi thọ của nó là trên 100 tuổi, một trong những con cá tầm lớn nhất từng bị đánh bắt ở Mỹ.

Bat duoc 'quai vat' song hon 100 tuoi: Xu tri the nao?
Con cá tầm khổng lồ khiến những nhà khoa học kinh ngạc

Trước đó, khi đang khảo sát hồ cá tầm ở khu vực sông trên thì các nhà nghiên cứu đã bắt được con cá "quái vật" này. Phải cần tới ba người để có thể đưa nó lên bờ, gắn thẻ theo dõi trước khi thả lại nó vào sông. Họ gọi nó là một quái vật sống thực thụ.

Jason Fischer, một nhà sinh vật học về cá cho biết khi kéo lên bờ, ông và các cộng sự phát hoảng vì nó quá to. Nó to gấp 3 lần những con cá lớn từng được đánh bắt ở khu vực này trước đó.

Trong suốt 20 năm qua, các nhà khoa học nhiều lần tiến hành các cuộc khảo sát nhưng nó vẫn có thể lẩn tránh được thì quả là một điều đáng kinh ngạc.

Cá tầm hồ được tìm thấy trên khắp các dòng sông ở Mỹ. Con đực có thể sống tới 50-60 năm và con cái có thể sống trên 100 năm nhưng rất hiếm gặp. Tuy to lớn nhưng con mồi của nó là các loài côn trùng, giun, tôm càng và cá nhỏ.

Anh Minh