Tranh luận nóng

Góp ý Chiến lược phát triển 10 năm của LHH Việt Nam

Thứ Bảy, 28/12/2019 17:28

(Liên hiệp hội) - Liên hiệp Hội Việt Nam cần huy động mọi nguồn lực trí thức để tăng cường hiệu quả hoạt động trong giai đoạn 2020-2030.

Sáng 28/12/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo "Tổng kết Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của Trí thức 2019 và đánh giá Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam".

Góp ý Chién luọc phát triẻn 10 nam của LHH Viẹt Nam
TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam nhận định, thực hiện theo Nghị quyết 27 và Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị, Liên hiệp Hội Việt Nam đã lập bản Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Hội thảo lần này nhằm mục đích lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhằm gợi mở, định hướng chiến lược phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam trong 10 năm tới.

Ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Liên hiệp Hội Việt Nam - đã trình bày Dự thảo Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam từ năm 2015- nay.

Bản chiến lược đã nêu bật những kết quả đạt được của hệ thống Hội thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam và những tồn tại cũng như nguyên nhân gây nên những khó khăn trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ trong thời gian qua.

Góp ý Chién luọc phát triẻn 10 nam của LHH Viẹt Nam
Ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Trong đó, Chiến lược bổ sung một số nhiệm vụ vào Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam đến năm 2020 gồm: Đẩy mạnh công tác chính trị - tư tưởng đối với trí thức KH&CN; tăng cường các buổi tiếp xúc, trao đổi ý kiến, thông báo tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam với trí thức KH&CN, đặc biệt là những trí thức có uy tín, có ảnh hưởng lớn trong xã hội, trí thức trẻ, trí thức làm việc ngoài các cơ quan Nhà nước, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhiệm vụ khác là tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các đơn vị KH&CN, quản lý báo chí thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, hạn chế đến mức thấp nhất và kiên quyết xử lý các vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Tạ Ngọc Hải - Viện Khoa học tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ nhận định, trong tương lai, Liên hiệp Hội Việt Nam cần định hướng để trở thành một "đối tác quan trọng", là "bạn đồng hành" với Chính phủ. Để có vị trí này, Liên hiệp Hội Việt Nam cần xác định rõ 2 nhiệm vụ: đồng hành trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý và đồng hành trong thực hiện phục vụ xã hội (cung ứng dịch vụ công).

Hiện nay, Liên hiệp Hội Việt Nam chưa thể hiện rõ vai trò của "người bạn đồng hành" với Nhà nước trong các vấn đề giám sát, tư vấn, giám định và phản biện xã hội. Mức độ chủ động, kết quả, hiệu quả thực hiện các vai trò của Liên hiệp Hội là chưa thể hiện rõ nét.

Thực tế, Liên hiệp Hội Việt Nam hiện đứng số 1 trong số các Hội đặc thù. Song để trở thành một người bạn đồng hành của Nhà nước, cần phải thể hiện các nỗ lực, chứng minh được năng lực của mình nhiều hơn nữa trong vai trò của một tổ chức chính trị- xã hội.

"Muốn Nhà nước chuyển giao các dịch vụ mà Nhà nước đang làm thì các tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam cần phải thể hiện năng lực của mình rõ ràng hơn nữa trong xã hội. Tư duy về dịch vụ công hiện nay theo hướng chuyển từ 'Nhà nước làm tất cả' sang nhận thức 'Nhà nước là chủ thể quan trọng' và đẩy mạnh hơn thực hiện chủ trương xã hội hóa cung ứng dịch vụ công, tiến tới thực hiện phương hướng 'Nhà nước chỉ làm những gì mà xã hội không làm được'" - TS. Tạ Ngọc Hải nêu quan điểm.

Góp ý Chién luọc phát triẻn 10 nam của LHH Viẹt Nam
Hội thảo Tổng kết diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức năm 2019.

Đồng tình với quan điểm này, GS.TSKH. Nguyễn Hữu Tăng - Nguyên Phó trưởng ban Thưởng trực Ban khoa giáo Trung ương Đảng- đánh giá, Chiến lược của Liên hiệp Hội cần thể hiện rõ nhiệm vụ của một tổ chức chính trị: Liên hiệp Hội đã là trung tâm để tập hợp trí thức trong xã hội hay chưa, tập hợp trí thức đã thể hiện được tiếng nói của họ trong các vấn đề quan trọng của đất nước hay chưa.

Giai đoạn 10 năm tới, Liên hiệp Hội Việt Nam cần thể hiện rõ hơn nữa trong Chiến lược mới, trong đó đặc biệt cần chủ động hơn nữa về tham mưu, thể hiện chính kiến của Liên hiệp Hội thông qua các hệ thống văn bản, các cơ quan tuyên truyền của Liên hiệp Hội để tăng cường vai trò trong cả hệ thống chính trị và trong xã hội.

"Cần chủ động tư vấn, chủ động tham mưu với Nhà nước về các vấn đề lớn của đất nước, của các Bộ, ngành. Đồng thời phát huy vai trò của dân sự, hướng tới tự chủ về kinh tế trong hoạt động Hội" - GS. Nguyễn Hữu Tăng nhận xét.

Theo TS. Đào Trọng Tứ - Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, hiện có 2 vấn đề nóng trong xã hội về môi trường nước và môi trường không khí ở 2 đô thị lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM. Thực tế 2 đô thị này phát triển không quá lớn nhưng đã đối mặt với vấn đề môi trường là một dấu hỏi lớn. Đây là vấn đề nóng bỏng trong xã hội và quản lý Nhà nước, Liên hiệp Hội cần tổ chức diễn đàn trí thức để góp ý để trực tiếp nhằm điều chỉnh biện pháp quản lý của Nhà nước của các cơ quan chức năng. Đây là câu chuyện về phát triển vị thế của Liên hiệp Hội tham gia vào vai trò quản lý của Nhà nước, cũng là phần nội dung đã được TS. Tạ Ngọc Hải nhắc tới.

Góp ý Chién luọc phát triẻn 10 nam của LHH Viẹt Nam
TS. Tạ Ngọc Hải - Viện Khoa học tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo.

Theo quan điểm của GS. Nguyễn Vi Khải, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, hình ảnh và vai trò của tổ chức Hội trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được đánh giá cao trong quá trình phát triển và hội nhập, là đầu mối quan trọng trong công tác vận động, thu hút trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, là đối tác có uy tín của các tổ chức trong nước và quốc tế... Tuy nhiên, GS. Nguyễn Vi Khải cũng đặt câu hỏi, dường như Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn chưa đạt hiệu quả thực sự tương xứng với tiềm năng thực sự của trí thức?

Chiến lược 10 năm phát triển tới của Liên hiệp Hội Việt Nam cần đánh giá lại vị thế cũng như chức năng của mình, đặc biệt là nhiệm vụ về nghiên cứu KH&CN, sự tham gia vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Với một hệ thống tổ chức Hội ở quy mô toàn quốc, đội ngũ đông đảo, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng cần xốc lại bộ máy của toàn bộ hệ thống sao cho hoạt động chuyên nghiệp hơn nữa.

Góp ý Chién luọc phát triẻn 10 nam của LHH Viẹt Nam
Quang cảnh Hội thảo.

GS.TS. Nguyễn Ngọc Phú - Chủ tịch Hội khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, câu chuyện về xác định tính chất của Liên hiệp Hội Việt Nam chính là việc yêu cầu Đảng và Nhà nước tiếp tục chiêu nhận đại sỹ, thực hiện "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" một cách thực chất. 

Cần bằng mọi cách để đưa vào văn bản pháp luật về đề tài, chương trình dự án cấp quốc gia, cấp địa phương đều phải có "chữ ký" của Liên hiệp Hội Việt Nam trước khi được thông qua và xét duyệt.

Góp ý Chién luọc phát triẻn 10 nam của LHH Viẹt Nam
TS. Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu bế mạc hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh, Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian vừa qua đã tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò của tổ chức. Về mặt tổ chức, Liên hiệp hội Việt Nam đã phát triển lớn mạnh về mặt số lượng hội thành viên, có tới 2,2 triệu trí thức tham gia hoạt động.

Trong hoạt động chuyên môn, hoạt động về vấn đề tư vấn, phản biện và giám định xã hội, và truyền thông, phổ biến kiến thức, hoạt động tôn vinh trí thức là những nhiệm vụ mà Liên hiệp Hội Việt Nam đã làm tốt trong thời gian qua.

Ông Mậu cũng cho rằng, cần có đánh giá tác động của hoạt động do Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên thực hiện đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Có như vậy mới thấy rõ được tính hiệu quả của tổ chức Hội trong những năm qua, từ đó mới xác định được các chiến lược, định hướng thời gian tới.

Cúc Phương