Tranh luận nóng

Vùng núi miền Bắc cần đề phòng lũ quét trái mùa

Thứ Năm, 29/10/2020 16:22

(Khoa học) - Đêm nay và ngày mai (30/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao.

Miền Bắc tiếp tục có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác.

Đêm qua về trưa chiều nay (29/10), có một đợt không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tăng cường xuống Bắc Bộ. Trong khi đó vùng nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết rất xấu.

Theo đó, Miền Bắc có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đặc biệt, một số tỉnh như Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La và Hòa Bình nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to.

Thêm một sự dị thường của thời tiết miền Bắc trong mùa thu năm 2020, mặc dù Bắc Bộ đang trong thời kỳ mùa ít mưa.

Đêm nay và ngày mai (30/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao. Miền Bắc tiếp tục có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác.

Một số địa phương vùng núi trên, tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam và Thái Bình rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh

Vì vậy, người dân các địa phương miền núi cần đề phòng mưa lớn gây lũ quét trái mùa trên các suối khe nhỏ, sạt lở đất đá nơi có địa hình dốc. Các tỉnh đồng bằng cảnh giác với ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

  • Hải Minh