Tranh luận nóng

Viêm phổi siêu vi Kazakhstan nguy hiểm hơn dịch COVID-19 mới

Thứ Sáu, 10/07/2020 10:47

(Khoa học) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo công dân về viêm phổi siêu vi nguy hiểm hơn cả dịch COVID-19 mới.

RT hôm 9/7 mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan vừa cảnh báo về một “bệnh viêm phổi chưa xác định” ở nước này có thể còn nguy hiểm hơn cả virus corona chủng mới.

Viem phoi sieu vi Kazakhstan nguy hiem hon dich COVID-19 moi
Trung Quốc nghi ngờ Kazakhstan có bệnh viêm phổi siêu vi nguy hiểm hơn cả COVID-19. Ảnh minh họa: RT

Theo đó, các nhà ngoại giao đã mô tả tình hình sức khỏe ở Kazakhstan là rất ảm đạm trong bối cảnh cả dịch COVID-19 và dịch viêm phổi chưa xác định đang diễn ra.

Kể từ đầu năm, 1.772 người đã chết vì viêm phổi ở nước này.

Chỉ riêng trong tháng 6, đã có tới 630 trường hợp tử vong, bao gồm cả công dân Trung Quốc, theo thông tin được đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan.

Bộ Y tế Kazakhstan và các cơ quan khoa học khác đã tiến hành một nghiên cứu so sánh về virus viêm phổi và COVID-19, nhưng chưa có kết quả rõ ràng nào được đưa ra, theo Đại sứ quán Trung Quốc.

Cơ quan này cũng lưu ý: "Tỷ lệ tử vong của bệnh cao hơn nhiều so với viêm phổi do virus corona mới gây nên".

Truyền thông địa phương cũng lưu ý, các tỉnh Atyrau, Aktobe và Shymkent từ giữa tháng 6 đã thông báo có sự gia tăng báo động về các trường hợp viêm phổi. Shymkent cách thủ phủ của tỉnh Atyrau tới 1.500 km. Hai thủ phủ của hai tỉnh Atyrau và Aktobe cách nhau 330 km.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đến thời điểm này có gần 500 ca viêm phổi ở ba nơi này, trong đó có hơn 30 người đang nguy kịch.

Kazakhstan đã có tổng cộng 1.772 ca tử vong vì viêm phổi trong sáu tháng đầu năm nay, và con số này trong tháng 6 là 628 người, bao gồm cả công dân Trung Quốc, theo đại sứ quán.

Các nhà ngoại giao kêu gọi công dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như với bệnh COVID-19, bắt nguồn từ Vũ Hán của Trung Quốc vừa qua.

Trong khi Đại sứ quán Trung Quốc mô tả là “bệnh viêm phổi chưa xác định” thì các quan chức Kazakhstan lẫn truyền thông nước này chỉ nói đó là một bệnh viêm phổi. Theo phía Kazakhstan, không rõ đại sứ quán Trung Quốc lấy thông tin về bệnh viêm phổi này từ đâu và vì lý do gì mà mô tả đó là “chưa xác định”.

Từ cuối tháng trước, nhiều quan chức Kazakhstan đã cảnh báo đề sự gia tăng ca bệnh viêm phổi.

Giám đốc Sở Y tế thủ đô Nur-Sultan – bà Saule Kisikova cho biết các bác sĩ đã ghi nhận tới 600 bệnh nhân có các triệu chứng viêm phổi mỗi ngày, so với 80 mỗi ngày trước khi bùng phát dịch COVID-19, kênh Channel News Asia đưa tin.

Bên cạnh đó, RT cũng dẫn lời quan chức Bộ Y tế của Kazakhstan Ayzhan Esmagambetova cảnh báo rằng tỷ lệ tử vong do viêm phổi đã tăng gấp 4 lần trong tháng 6 này so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà chỉ ra rằng nhiều người trong số những người bị bệnh không được chẩn đoán mắc COVID-19. Tuy nhiên, điều này có thể được giải thích bởi thực tế là các xét nghiệm coronavirus thường thiếu độ chính xác.

Kazakhstan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 16/3 để đối phó với đại dịch COVID-19. Tình trạng phong tỏa được dỡ bỏ ngày 11/5. Tuy nhiên các biện pháp hạn chế và kiểm dịch đã được tái áp dụng ở một số khu vực sau khi xuất hiện đà tăng các ca viêm phổi.

Phát biểu trên truyền hình ngày 8/7, Tổng thống Kazakhstan – ông Kassym-Jomart Tokayev thừa nhận tình hình vẫn nghiêm trọng và còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế. Theo ông, Kazakhstan “thực tế đang đối mặt với làn sóng virus corona (gây dịch COVID-19) thứ hai với việc tăng cao các ca nhiễm”, theo TASS.

Hải Lâm