Tranh luận nóng

Vaccine của Oxford triển vọng ra mắt vào cuối năm

Thứ Bảy, 12/09/2020 07:05

(Khoa học) - Dẫu bị ngừng thử nghiệm nhưng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford sẽ vẫn có thể kịp hạn ra mắt vào cuối năm 2020.

Mới đây, Giám đốc AstraZeneca Pascal Soriot tuyên bố vaccine mà công ty này phối hợp sản xuất với Đại học Oxford có thể sẽ ra mắt vào cuối năm nay, bất chấp việc gần đây vaccine này đã buộc phải tạm ngừng thử nghiệm do liên quan đến một trường hợp mắc bệnh lạ.

Vaccine cua Oxford trien vong ra mat vao cuoi nam
Vaccine ngừa COVID-19 do Đại học Oxford phát triển. Ảnh: Reuters

"Vaccine vẫn có thể ra mắt vào cuối năm nay, đầu năm sau", Soriot phát biểu trong cuộc họp báo sáng 10/9.

Ông cho biết AstraZeneca đủ năng lực để phân phối các liều tiêm trong khung thời gian này, cho tất cả các khu vực trên thế giới cùng một lúc. Hãng đã ký thỏa thuận với một số chính phủ, nhà sản xuất và các tổ chức khác để được hỗ trợ.

Sau khi ngừng thử nghiệm do một tình nguyện viên người Anh bị ốm không rõ nguyên nhân, sản phẩm của hãng đang được xem xét bởi một ủy ban độc lập. Đơn vị sẽ tiến hành đánh giá rủi ro tiềm ẩn liên quan đến vaccine. Vaccine này là "ứng viên" tiềm năng nhất ở phương Tây trong công cuộc tìm cách ngăn ngừa COVID-19.

Ông Soriot nói: "Nhiều xét nghiệm đang được thực hiện trên bệnh nhân có triệu chứng. Điều này tốn thời gian".

Trước khi phát hiện vấn đề, công ty cho biết họ đã đủ dữ liệu để nộp đơn xin cấp phép vào tháng tới.

Được biết, thử nghiệm của họ từng bị ngừng một lần hồi tháng 7. Tuy nhiên, trường Đại học Oxford từ chối thảo luận thêm về các chi tiết cụ thể.

Tài liệu chỉ cho thấy tình nguyện viên phát triển triệu chứng rối loạn thần kinh gọi là viêm tủy ngang. AstraZeneca về sau giải thích đây là bệnh đa xơ cứng, không liên quan đến tác động từ vaccine. Chương trình thử nghiệm được tiếp tục ngay sau đó.

Dẫu thử nghiệm của vaccine Oxford gặp vấn đề, vaccine này vẫn được các nhà khoa học thế giới đánh giá cao.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nhận định: "Việc tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vì phát hiện phản ứng phụ, như quyết định của AstraZeneca, không phải điều chưa có tiền lệ. Chúng chắc chắn từng xảy ra trong những nghiên cứu quy mô lớn, khi số tình nguyện viên tham gia lên đến hàng chục nghìn. Một số người trong đó có thể bị ốm. Bạn luôn phải cố gắng tìm hiểu xem: vaccine có là nguyên nhân hay không".

Tiến sĩ Ruth Faden, người sáng lập Viện Y đức Sinh học Johns Hopkins Berman, chia sẻ: "Thật yên tâm khi thấy trong thời điểm này, với áp lực chính trị rất lớn đè lên tốc độ phát triển vaccine, kỷ luật khoa học vẫn chiến thắng".

Giáo sư Anna P. Durbin, khoa nghiên cứu vaccine, Trường Y tế Công cộng John Hopkins Bloomberg, nhận định: "Đây nên là cách các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành. Khi tạm dừng thử nghiệm, AstraZeneca có thời gian để xem xét kỹ lưỡng hơn. Như vậy, yếu tố an toàn của sản phẩm được đặt lên hàng đầu".

Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã sử dụng một loại virus cảm lạnh vô hại, mang đoạn mã gen chứa protein của virus nCoV vào cơ thể nhằm đào tạo hệ miễn dịch nhận biết và chống lại mầm bệnh. Vaccine ứng viên đầy hứa hẹn này được phát triển kể từ tháng 2, đã trải qua các đợt thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt trước khi tạm ngưng. Khâu cuối cùng dự kiến diễn ra trên 30.000 tình nguyện viên, nhằm xác định độ an toàn và hiệu quả.

Người tham gia nghiên cứu giai đoạn ba ở Mỹ được tiêm thử vào tuần trước. Tuy nhiên, trong những thử nghiệm quy mô lớn, phản ứng không mong muốn thường xảy ra ở những nhóm nhỏ. Các nhà khoa học sẽ dừng để có thời gian điều tra, đánh giá thêm.

Triệu chứng của tình nguyện viên khá đa dạng, từ kích ứng da, nổi mẩn đỏ, đau nhức vùng tiêm, cho đến diễn tiến nặng hơn. Điều quan trọng là xem xét liệu vaccine có phải nguyên nhân của những tác dụng phụ này hay không.

Quế Chi