Tranh luận nóng

Tranh cãi từ bỏ-chưa từ bỏ xử lý nước sông Tô Lịch

Thứ Tư, 17/06/2020 13:33

(Khoa học) - Công ty JVE chưa từ bỏ thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản.

Ngày 16/6, nhiều tờ báo dẫn lời Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thông tin về hoạt động xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được triển khai từ tháng 5/2019.

Ông Hoàng Cao Thắng cho biết, tháng 11/2019, thành phố đã họp và yêu cầu Công ty Môi trường Việt - Nhật (Công ty JVE) báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến công ty và công nghệ xử lý nước ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Do đó, ông Thắng hiểu việc này là công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch.

Tranh cai tu bo-chua tu bo xu ly nuoc song To Lich
Công ty JVE khẳng định chưa từ bỏ hoạt động xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Ảnh: NLĐ

Liên quan đến thông tin trên, ngày 17/6, đại diện Công ty JVE giải thích họ chưa từ bỏ thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc cung cấp các tài liệu cho Hà Nội gặp khó khăn.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và tiến hành các nội dung như đã đề cập. JVE không có thẩm quyền thay thế phía đơn vị Nhật Bản để hoàn thành các yêu cầu mà các cơ quan của Hà Nội đưa ra", JVE cho hay.

JVE bày tỏ muốn tiếp tục được thực hiện dự án làm sạch sông Tô Lịch tại Hà Nội, nhưng có sự kết hợp của hệ thống cống ngầm thu gom nước thải mà thành phố đang triển khai. Đơn vị này cho hay việc sục khí nano sẽ giúp xử lý phần ô nhiễm trong lòng sông bao gồm bùn, chất thải và mùi hôi thối. Kế hoạch xử lý sẽ được đơn vị trình lên lãnh đạo thành phố.

Tuy nhiên, đơn vị này không đề cập việc khi nào cung cấp tài liệu cho UBND Hà Nội hay nêu lý do vì sao đơn vị không phản hồi lại yêu cầu của thành phố trong hơn nửa năm qua.

Trả lời cử tri quận Thanh Xuân hồi cuối tháng 11/2019, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đánh giá việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano "chưa thành công" và thành phố sẽ thực hiện dự án xây dựng cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, đưa về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Sau đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho hay đã có buổi làm việc và đề nghị đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch cung cấp hồ sơ như tài liệu tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ nano. Thành phố giao Sở Xây dựng giới thiệu hồ nước đọng trên địa bàn để đơn vị thí điểm làm sạch nước, xử lý mùi, bùn bằng công nghệ Nano-Bioreactor đồng thời mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các sở ngành của thành phố tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm.

Minh Thái (Tổng hợp)