Tranh luận nóng

Tin vui vaccine Covid-19 Nga: Có phản ứng miễn dịch rõ ràng

Thứ Ba, 04/08/2020 07:09

(Khoa học) - Cuộc kiểm tra cuối cùng đối với các tình nguyện viên thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 cho thấy mọi người đều có phản ứng miễn dịch rõ ràng.

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 3/8, tại Bệnh viện Quân y chính của Bộ Quốc phòng mang tên Burdenko đã diễn ra cuộc kiểm tra y tế cuối cùng đối với các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do Bộ Quốc phòng Nga thực hiện kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên N.F. Gamaleya.

Cần lưu ý rằng theo quy định nghiên cứu lâm sàng, vào ngày thứ 42 sau lần tiêm chủng đầu tiên, các tình nguyện viên đã trở lại bệnh viện từ quân đội và trải qua một cuộc kiểm tra và chẩn đoán y khoa chuyên sâu.

Tin vui vaccine Covid-19 Nga: Co phan ung mien dich ro rang
Cuộc kiểm tra cuối cùng vaccine Nga cho thấy các tình nguyện viên có phản ứng miễn dịch rõ ràng

"Kết quả nghiên cứu cho thấy trong cơ thể của tất cả các tình nguyện viên đều có phản ứng miễn dịch rõ ràng sau khi tiêm phòng. Không tìm thấy tác dụng phụ hay bất thường nào", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tin cho biết thêm rằng, dữ liệu hiện có cho phép nói về tính an toàn và khả năng dung nạp tốt của vaccine do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển.

Trong cuộc thí nghiệm kéo dài từ ngày 3/6 đến ngày 20/7, các tình nguyện viên đã chịu sự giám sát liên tục của các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Burdenko, là bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng về thuốc.

Trước đó, hôm 1/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Nga sắp khởi động một đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 diện rộng vào tháng 10.

An Nhiên