Tranh luận nóng

Thủy điện trên dòng Mekong: Lào quyết quản lý nguồn nước

Thứ Sáu, 26/02/2021 09:43

(Khoa học) - Nghị định được đưa ra trong bối cảnh phát triển thủy điện là trọng tâm trong kế hoạch của Lào để xuất khẩu điện sang các nước láng giềng.

Chính phủ Lào vừa ban hành quy định mới để quản lý các đập thủy điện nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nước và lũ lụt trong bối cảnh đang diễn ra những cuộc tranh luận về sự bùng nổ thủy điện của Lào dẫn đến những thay đổi quan trọng của dòng Mekong, truyền thông nhà nước Lào đưa tin hôm 25/2.

Theo Vientiane Times, nghị định mới có hiệu lực từ ngày 4/3 yêu cầu tất cả các nhà khai thác thủy điện phải thông báo cho chính quyền bất cứ khi nào các hồ chứa đập đạt dung tích tối đa hoặc khi mực nước sông ở hạ lưu xuống mức tới hạn.

Bài báo cho biết: “Việc quản lý hiệu quả các nguồn nước và các dòng sông, đặc biệt là các nguồn nước được sử dụng bởi các nhà máy thủy điện, được coi là rất quan trọng khi Lào nỗ lực xây dựng nhiều đập hơn và trở thành một nước xuất khẩu điện năng quan trọng”.

Thuy dien tren dong Mekong: Lao quyet quan ly nguon nuoc
Nhà máy thủy điện Xayaburi ở Lào. Ảnh: Reuters

Phát triển thủy điện là trọng tâm trong kế hoạch của Lào để xuất khẩu khoảng 20.000 MW điện sang các nước láng giềng vào năm 2030.

Ít nhất 50 đập đã được xây dựng trong 15 năm qua trên hàng trăm con sông, suối của Lào, với ít nhất 14 đập mới trên sông Mekong và các nhánh của nó đã hoàn thành kể từ năm 2018, theo Cơ quan theo dõi cơ sở hạ tầng Mekong do Mỹ tài trợ.

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng các con đập đã làm hỏng hệ sinh thái mong manh của lưu vực sông Mekong.

Việc xả nước đột ngột gây ra lũ lụt và giữ nước gây thiếu hụt nước ở hạ lưu đã làm dấy lên những lời phàn nàn từ ngư dân và nông dân ở cả Lào và các nước láng giềng ở hạ lưu, nơi hàng triệu người sống dựa vào sông Mekong để kiếm sống.

Các nhà môi trường đã kêu gọi  phải quản lý dòng chảy tốt hơn đối với các đập ở Lào, cũng như đối với 11 đập Trung Quốc xây dựng trên thượng nguồn sông Mekong để giảm thiểu các tác động tiêu cực.

Các nhà hoạt động cho biết còn phải xem liệu sắc lệnh mới của Lào có được thực thi hay không.

Ông Gary Lee, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của International River cho biết: “Mặc dù Chính phủ Lào đã xây dựng và áp dụng nhiều quy định, hướng dẫn liên quan đến thủy điện trong những năm gần đây, năng lực thể chế, thực thi và giám sát vẫn còn yếu”.

An Nhiên